Triển khai robot hình người cho dây chuyền lắp ráp xe với công nghệ AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Một công ty con của Dongfeng sản xuất xe thương mại sẽ sử dụng robot hình người được hỗ trợ bởi AI trong các dây chuyền lắp ráp của mình.

Đã từ lâu các nhà sản xuất ô tô dựa vào máy móc để quản lý những công việc trong sản xuất nặng nhọc tại những cơ sở, dây chuyền lắp ráp của họ. Nhưng khi công nghệ tiến bộ, thiết bị ngày càng phát triển thành những dạng thông minh hơn và phức tạp hơn.

Dongfeng Motors Trung Quốc triển khai robot hình người cho dây chuyền lắp ráp được hỗ trợ bởi AI.jpg
Một công ty con của Dongfeng sản xuất xe thương mại sẽ sử dụng robot hình người được hỗ trợ bởi AI trong các dây chuyền lắp ráp của mình. Ảnh: Dongfeng.

Gần đây, có một sự bổ sung cho quỹ đạo (có phần đáng báo động) này là một robot hình người được phát triển ở Trung Quốc. Robot hình người này sẵn sàng giải quyết các nhiệm vụ tế nhị như kiểm tra, lắp ráp và hậu cần tại một trong những nhà máy lắp ráp ô tô của Dongfeng tại Trung Quốc.

Robot hình người cấp công nghiệp sẽ được cung cấp bởi một công ty Trung Quốc có tên Ubtech Technology, theo thỏa thuận với Dongfeng Liuzhou Motor. Sau này, một công ty con của Dongfeng Motors, chuyên sản xuất xe thương mại ở khu vực Quảng Tây của Trung Quốc.

Robot hình người của Ubtech có tên là Walker S. Nó cao 1,7 m (5 feet và 7 inch) và có kích thước tương tự như một công nhân. Tại nhà máy ô tô, trách nhiệm của robot hình người sẽ bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau như kiểm tra dây đai an toàn, kiểm tra khóa cửa, đánh giá chất lượng thân xe, đổ dầu và dán nhãn.

Ngoài ra, robot hình người sẽ có khả năng hoạt động cùng với các máy móc tự động khác để xử lý các tình huống sản xuất không người lái phức tạp hơn.

Theo báo cáo của IThome, robot hình người được trang bị 41 khớp servo hiệu suất cao và vô số cảm biến tiên tiến bao gồm khả năng nhận biết lực, thị giác và thính giác. Những tính năng này cho phép robot hình hình giám sát môi trường xung quanh và tương tác với cả cá nhân và máy móc.

Theo công ty Trung Quốc, Walker S sử dụng “thuật toán điều khiển nhiệt hạch” tiên tiến, cho phép nó giao tiếp với hệ thống trung tâm của nhà máy và truyền dữ liệu trở lại hệ thống đó trong thời gian thực.

In Changbo, Tổng Giám đốc của Dongfeng Liuzhou Motor, nhấn mạnh rằng robot hình người của Ubtech sẽ được tích hợp công nghệ AI mới nhất để hoạt động trong nhà máy “thông minh” của Liuzhou.

Ông Changbo chia sẻ thêm rằng Walker S sẽ trải qua khóa đào tạo toàn diện để cung cấp “các giải pháp tốt hơn tại các địa điểm kiểm tra, lắp ráp và hậu cần phức tạp hơn”.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc Walker S sẽ được sử dụng trong các cơ sở sản xuất và liệu chúng có khiến bất kỳ công nhân nào trở nên dư thừa hay không.

Hiện một số công ty khác đã triển khai robot hình người tương tự trong các nhà máy ô tô bao gồm Tesla và BMW, đồng thời chúng ta cũng đã chứng kiến ​​​​sự xuất hiện của những chú chó robot chuyên dụng được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ khác nhau ngoài sản xuất ô tô.

Theo Carscoops

Đọc thêm