Trò lừa tặng card trên Facebook lại tái diễn

Việc tặng quà miễn phí để lấy cắp thông tin cá nhân trên Facebook vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên không hiểu sao có khá nhiều người vẫn tham gia. 
Điển hình như hồi tối qua (23-2), tài khoản Facebook có tên Hot Boy Xăm Trổ đã đăng tải một dòng trạng thái với nội dung: “Hôm nay Bita thấy vui lắm, tặng cho anh em mỗi người một cái card 50k nhé, comment số điện thoại vào đi, Bita sẽ nhắn tin cho mọi người! Phải nhớ like + comment và share mới được nhé <3, nhớ làm trước 12h tối nay…” Đi kèm theo đó là tấm ảnh chụp một đống tiền để chứng minh lời nói trên là sự thật. 

Trò lừa tặng card trên Facebook lại tái diễn ảnh 1
Lừa đảo tặng thẻ cào miễn phí trên Facebook. Ảnh: MH

Không khó để nhận ra đây chỉ là trò câu view rẻ tiền để lấy cắp thông tin cá nhân. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện tại (24-2), đã có hơn 160.000 người like và 51.000 người share bài viết. Nhiều người còn tự nguyện đưa cả số điện thoại, chứng minh nhân dân và địa chỉ cho kẻ gian?!

Mỗi người 1 cái card 50.000 đồng thì tính ra phải mất khoảng 8 tỉ đồng để tặng card cho hơn 160.000 người, một con số không tưởng, thậm chí còn hơn tiền các hãng công nghệ sử dụng để chạy quảng cáo, thêm vào đó cũng chẳng ai rảnh rỗi để ngồi gửi mã thẻ cào cho bạn nhưng không hiểu sao nhiều người vẫn tham gia và bình luận rất nhiệt tình.

Chiêu trò tặng giày hay áo cặp đang xuất hiện trở lại. Ảnh: MH

Bên cạnh đó, chiêu lừa tặng giày miễn phí cũng đang có chiều hướng tái diễn trở lại. Để nhận được giày miễn phí, bạn cần trả lời ba câu hỏi về giới tính, màu sắc và size yêu thích, sau đó truy cập vào liên kết do kẻ gian chỉ định để đăng ký thông tin. Tuy nhiên, khi thử nhấp vào thì ngay lập tức nó sẽ chuyển hướng sang một trang web đăng nhập Facebook giả mạo để chiếm đoạt tài khoản. 

Trò lừa tặng card trên Facebook lại tái diễn ảnh 3
Các trang web đăng nhập giả mạo. Ảnh: MH

Để hạn chế tối đa vấn đề này, bạn hãy cài đặt tiện ích Facebook Protector cho trình duyệt Chrome (Cốc Cốc, Yandex…), được cung cấp miễn phí tại địa chỉ https://goo.gl/lN7S4m.

Sau đó, bạn mở trình duyệt, gõ chrome://extensions rồi kéo thả file vừa tải về vào đây, chọn Thêm tiện íchĐồng thời tránh nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc và không làm theo các bước hướng dẫn để nhận quà tặng. Xem thêm bài viết Tự động thoát group Facebook sau 10 giây.

 

Đọc thêm