Trung Quốc cho phép 9 thương hiệu thử nghiệm công nghệ lái xe tự động cấp 3

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Mới đây, Trung Quốc đã cho phép 9 công ty bắt đầu thử nghiệm hệ thống lái xe tự động cấp 3 trên đường công cộng.

Cuộc thử nghiệm công nghệ hệ thống lái xe tự động cấp 3 này diễn ra khoảng 8 tháng sau khi Trung Quốc ban hành hướng dẫn cho chương trình toàn quốc và bắt đầu chấp nhận đơn đăng ký từ các công ty muốn thử nghiệm hệ thống công nghệ lái tự động của họ.

Trung Quốc cho phép 9 thương hiệu thử nghiệm công nghệ lái xe tự động cấp 3.jpg
Mới đây, Trung Quốc đã cho phép 9 công ty bắt đầu thử nghiệm hệ thống lái xe tự động cấp 3 trên đường công cộng. Ảnh: Nio.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc xác nhận rằng, cuộc thử nghiệm hệ thống lái xe tự động cấp 3 sẽ bao gồm các công ty Nio, BYD, Changan Auto, GAC, SAIC, BAIC BluePark, China FAW Group, SAIC Hongyan và Yutong Bus đã được phê duyệt. Các công ty này sẽ được phép thử nghiệm lái xe tự động trên những con đường bị hạn chế và người lái xe sẽ được phép rời tay khỏi vô lăng.

Xe bán tự động cấp 3 chưa có sẵn ở Trung Quốc nhưng những cuộc thử nghiệm công nghệ lái xe tự động sẽ mở đường cho những hệ thống như vậy được triển khai tại địa phương cho người mua cá nhân và người điều hành đội xe.

Theo Reuters đưa tin, hiện có ít nhất 10 nhà sản xuất ô tô ở Trung Quốc bán xe có hệ thống cấp độ 2, trong đó có công ty Huawei và Xpeng.

Được biết, chương trình thử nghiệm hệ thống lái xe tự động cấp 3 sẽ được giám sát bởi Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị-Nông thôn và Bộ Công an.

Theo đó, luật mới này cũng mở ra cơ hội cho Tesla bắt đầu cung cấp hệ thống lái bán tự động tại nước này. Trước đó vào tháng 5, Elon Musk đề nghị nhà sản xuất ô tô có thể tung ra một đội robotaxis ở Trung Quốc với công nghệ Tự lái hoàn toàn trước khi đưa công nghệ này vào ô tô thuộc sở hữu tư nhân. Đại diện Trung Quốc được cho là đã cởi mở với ý tưởng này.

Tuy nhiên, trước khi điều này được chấp nhận chính thức, Tesla sẽ cần được phê duyệt để thu thập và truyền dữ liệu theo yêu cầu của hệ thống tự lái của mình.

Tesla Model 3 và Model Y hiện được phép vào một số khu vực nhất định của Trung Quốc mà trước đây bị cấm vì lo ngại về bảo mật dữ liệu. Tesla đã nhận được sự tán thành vì đã cho phép hai chiếc xe điện tự do di chuyển khắp đất nước sau khi một trong những hiệp hội ô tô hàng đầu của Trung Quốc cho biết họ tuân thủ các quy định bảo mật dữ liệu.

Theo Carscoops

Đọc thêm