Vì sao làm việc từ xa qua Internet nguy hiểm hơn bạn tưởng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết 

Theo thống kê từ Leadership IQ, 68% trong số 37.000 người trả lời khảo sát ủng hộ hình thức làm việc kết hợp. Những người tham gia khảo sát cho rằng mô hình này giúp họ dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cải thiện đời sống tinh thần và thúc đẩy khả năng sáng tạo.

Về phía doanh nghiệp, thống kê của Global Workplace Analytics cho thấy các công ty có thể tiết kiệm đến 11.000 USD mỗi năm cho một nhân viên bán thời gian làm việc từ xa.

Mặc dù mang lại lợi ích cao cho cả người lao động và người sử dụng lao động, nhưng xu hướng làm việc kết hợp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng.

Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, chia sẻ: “Khi chúng ta làm việc tại nhà, một loạt các thiết bị như máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại di động được kết nối với dữ liệu và tài khoản của công ty. Quá trình truyền tải tệp tin từ máy tính tại nhà là cơ hội cho tin tặc vì nó có thể gây rủi ro cho dữ liệu và hệ thống của công ty”.

Việc liên tục thay đổi môi trường làm việc của nhân viên đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải xây dựng các quy trình quản lý, bảo mật dữ liệu và xử lý quy trình làm việc tốt hơn.

Những hành động này là thiết yếu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus, mã độc và rò rỉ thông tin.

lam-viec-tai-nha

Làm việc tại nhà ẩn chứa nhiều rủi ro bị tấn công. Ảnh: Kaspersky

Theo thống kê, trong vòng nửa đầu năm 2021, Kaspersky ghi nhận tổng cộng 47,6 triệu cuộc tấn công brute-force đối với giao thức máy tính từ xa (Remote Desktop Protocol) tại Việt Nam. Đây là giai đoạn các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và thay đổi sang hình thức làm việc tại nhà. 

“Mặc dù chúng ta cảm thấy rất phấn khởi về một tương lai linh hoạt và tự chủ hơn, nhưng phúc lợi và tình trạng an ninh của nhân viên cần được lưu ý hàng đầu để đảm bảo sự phát triển sau đại dịch của doanh nghiệp.

Chúng ta cần phải đảm bảo rằng nhân viên của mình luôn an toàn cho dù họ làm việc ở đâu và như thế nào. Cần duy trì các giải pháp bảo mật trong thời gian làm việc tại nhà và bảo mật cho các thiết bị đầu cuối của công ty để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc cung cấp cho nhân viên chương trình đào tạo nhận thức về bảo mật hiệu quả sẽ giúp cho các doanh nghiệp đi đúng hướng trên con đường chinh phục thành công trong tương lai”, ông Yeo cho biết thêm.

Dưới đây là một số lời khuyên từ các chuyên gia để giúp các doanh nghiệp xây dựng mô hình làm việc hiệu quả:

- Cập nhật hệ thống nội bộ và duy trì các giải pháp bảo mật trong thời gian làm việc tại nhà.

- Đào tạo nhân viên sử dụng các phương pháp bảo mật cơ bản khi làm việc từ xa, chẳng hạn như cách tránh trở thành nạn nhân của các email hoặc website lừa đảo hoặc cách để quản lý tài khoản và mật khẩu.

- Khi làm việc từ xa, nhân viên nên kích hoạt Network Level Authentication (NLA) và cân nhắc lựa chọn các dịch vụ cung cấp 2FA (xác thực hai yếu tố) giúp tài khoản khó bị xâm phạm hơn. 

- Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo và quản lý các mật khẩu mạnh. Luôn chuẩn bị một bản sao lưu các dữ liệu quan trọng. 

- Nếu có thể, hãy giữ các thiết bị riêng biệt đối với văn phòng và nơi làm việc tại nhà.

- Sử dụng một giải pháp bảo mật đáng tin cậy, chẳng hạn như Kaspersky Security Cloud, để giữ cho dữ liệu được an toàn. Giải pháp này không chỉ ngăn chặn các cuộc tấn công vào các thiết bị mà còn tạo ra một kết nối an toàn để bảo vệ dữ liệu của bạn. 

Đọc thêm