Cách báo cáo các vụ việc nghi ngờ xâm hại trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết

Trong vài năm trở lại đây, tình trạng trẻ em bị bạo hành trong gia đình ngày càng tăng về cả số lượng lẫn mức độ. Sự dồn nén tâm lý của một người về kinh tế, công việc… hoặc các chất kích thích đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bạo hành trẻ em. 

Nhiều người vẫn cho rằng việc dạy con bằng đòn roi là điều bình thường, tuy nhiên, đây chưa phải là cách hành xử đúng đắn. Một số người sau khi trưởng thành vẫn bị ám ảnh về những trận đòn tuổi thơ, sau đó lại đi vào vết xe đổ của cha mẹ, lớn tiếng nạt nộ con cái của mình và cho rằng “thương mới cho roi cho vọt”. 

Các vụ bạo hành trẻ em thường gây hậu quả nghiêm trọng cho trẻ không chỉ ở hiện tại mà còn cả tương lai. Do đó, khi phát hiện hoặc nghi ngờ các hành vi, nội dung xâm hại trẻ em, bạn đọc có thể báo cáo trực tiếp tại địa chỉ vn-cop.vn (Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng), bên cạnh Tổng đài 111 do Cục Trẻ em vận hành. 

vn-cop

Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi truy cập vào trang web này bằng điện thoại hoặc máy tính, bạn có thể nhấp vào tùy chọn Báo cáo xâm hại ở góc phải bên dưới màn hình.

bao-cao-nghi-ngo-xam-hai-tre-em

Báo cáo các vụ việc nghi ngờ xâm hại trẻ em. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong cửa sổ mới hiện ra, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết cần thiết như họ tên, địa chỉ hoặc số điện thoại của bạn để cơ quan chức năng có thể liên hệ (khi cần thiết).

Tiếp theo, bạn hãy lựa chọn nội dung báo cáo, đơn cử như hành vi bạo hành trẻ em trên môi trường mạng (chửi bới, miệt thị, xúc phạm, vu khống…), hành vi quấy rối, dụ dỗ trẻ em trên môi trường mạng, group độc hại gây ảnh hưởng tới trẻ em trên môi trường mạng… hoặc các nội dung khác (nếu có).

noi-dung-bao-cao-xam-hai-tre-em

Chọn nội dung cần báo cáo, hoặc ghi cụ thể lý do. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tải lên hình ảnh, video bằng chứng ghi lại cảnh bạo hành, lừa đảo trẻ em. Sau đó đánh dấu vào ô Tôi cam kết các thông tin đã cung cấp là hoàn toàn đúng sự thật và nhấn Gửi báo cáo. Lưu ý, các mục có dấu * không được bỏ trống.

Các báo cáo xâm hại sau khi được tiếp nhận sẽ được Mạng lưới triển khai biện pháp xác minh để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời nhằm giảm thiểu rủi ro.

Website được xây dựng nhằm tiếp nhận và xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cung cấp kỹ năng, kiến thức liên quan để trẻ có thể tự bảo vệ mình trên môi trường mạng. 

Đọc thêm