Đây là công ty Trung Quốc vừa được Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm bán sản phẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết

ZTE đã bị cấm bán sản phẩm tại Mỹ từ năm 2017 vì các cáo buộc liên quan đến việc bán thiết bị do Mỹ sản xuất cho Iran và Triều Tiên. Cả hai quốc gia này đều đang bị chính phủ Mỹ cấm vận vì phát triển chương trình hạt nhân. 

ZTE không phải là công ty viễn thông Trung Quốc duy nhất bị áp dụng các lệnh trừng phạt, tại thời điểm đó, công ty đã phải đóng 1,2 tỉ USD tiền phạt. Ví dụ Huawei là một công ty phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ những hạn chế này. 

zte

Việc bán sản phẩm cho Iran và Triều Tiên không phải là lý do duy nhất khiến ZTE bị đưa vào danh sách đen, công ty hiện tại cũng đang bị điều tra vì liên quan đến việc gian lận visa. Vụ việc này xảy ra ở Georgia, liên quan đến việc một nhà nghiên cứu của ZTE và giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia đã lạm dụng hệ thống thị thực của Mỹ để đưa công dân Trung Quốc đến Mỹ làm việc.

Vì đây là một trường hợp riêng biệt và vẫn đang được xem xét nên Mỹ đã không trừng phạt ZTE vì cáo buộc gian lận thị thực.

ZTE đã nằm trong danh sách đen của Mỹ từ năm 2018 và việc loại bỏ các hạn chế kể trên sẽ cho phép công ty có một khởi đầu mới. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thái độ của các quan chức Mỹ đối với các công ty viễn thông Trung Quốc vẫn không mấy tích cực. Chính phủ Mỹ vẫn cấm các quan chức sử dụng sản phẩm của Huawei hoặc ZTE.

Việc mua thiết bị viễn thông từ các công ty Trung Quốc hiện đang bị cấm đối với các nhà cung cấp viễn thông Mỹ. Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cũng lên kế hoạch thay thế các thiết bị cũ của ZTE và Huawei tại Mỹ, việc này dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 5,6 tỉ USD. 

Hầu hết các lệnh trừng phạt chống lại những công ty viễn thông Trung Quốc đều được áp đặt trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Tất nhiên, Joe Biden cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Huawei, ZTE và các công ty Trung Quốc vì các cáo buộc có liên quan đến chính phủ Trung Quốc. 

Đọc thêm