Xuất hiện nạn ăn cắp thẻ cào tinh vi trên Facebook

Những kẻ lừa đảo thường sẽ đánh vào tâm lý tò mò của người dùng bằng rất nhiều cách khác nhau, sau đó dụ họ đăng nhập tài khoản Facebook hoặc mới đây nhất là chiêu trò nạp thẻ x10. Khi có vài “ông chú ở Viettel” đi tù thì tình trạng này đã giảm hẳn, tuy nhiên nay nó bỗng xuất hiện trở lại và lợi hại hơn xưa. 
Theo đó, những tài khoản bị hack sẽ đăng lên tường nhà bạn một đoạn status có nội dung đại loại: “Tin vui nếu bạn abc đang sử dụng điện thoại mạng viettel, mobifone, vinaphone đây. Từ ngày 8-12 đến 11-12, các nhà mạng sẽ tổ chức sự kiện <3 đến các khách hàng đang sử dụng ba mạng trên. Nội dung của sự kiện là tri ân khách hàng bằng cách nhân 10 lần mệnh giá thẻ cào, không kể ngoại mạng nội mạng. Nghe có vẻ khó tin nhưng mình vừa nạp thành công 7 triệu bằng hai cái mệnh giá 500 k và 200 k. Cách thức tham gia rất đơn giản, bạn vào địa chỉ http://napvienthong.com/, điền thông tin đầy đủ và chờ hệ thống xử lý…”

Xuất hiện nạn ăn cắp thẻ cào tinh vi trên Facebook ảnh 1
 Lừa đảo nạp thẻ cào nhân 10 lần giá trị cho ba nhà mạng. Ảnh: MH

Kèm theo đó là hình ảnh tin nhắn thông báo vừa nạp thẻ thành công để người khác khỏi nghi ngờ. Khi người viết thử truy cập vào trang web nêu trên thì thấy giao diện khá đẹp, trình bày bắt mắt với một khung nhỏ phía trên để người dùng nhập số điện thoại, tên nhà mạng, thuê bao trả trước/trả sau, số tiền, seri và mã số thẻ.
Thêm vào đó là các thông tin về nhà cung cấp và đặc biệt là còn có phần báo chí nói gì về chúng tôi. Tất nhiên mọi thứ hoàn toàn chỉ là giả mạo. Nếu không biết mà làm theo thì ngay lập tức chiếc thẻ cào của bạn sẽ được “biếu không” cho người khác.

Xuất hiện nạn ăn cắp thẻ cào tinh vi trên Facebook ảnh 2
 Trang web có giao diện khá bắt mắt để dễ "dụ" người dùng. Ảnh: MH

Chiêu thức này không có gì mới mẻ, chỉ khác ở chỗ là cách dụ dỗ người dùng làm theo. Bởi những nội dung này thường được gửi từ tài khoản Facebook của bạn bè, từ đó dẫn tới tâm lý chủ quan và nhiều người không hề kiểm chứng lại thông tin, dẫn đến việc bị lừa.


Xem thêm: Vạch mặt trò lừa 'được lên báo' trên Facebook - “Chúc mừng bạn abc đã được lên báo” là một trong những chiêu trò lừa đảo mới nhất hòng chiếm đoạt tài khoản Facebook của người dùng.


Xuất hiện nạn ăn cắp thẻ cào tinh vi trên Facebook ảnh 3
 Đính kèm thêm các thông tin để người dùng không nghi ngờ. Ảnh: MH

Khi thấy các thông tin này, người dùng nên gọi điện thoại trực tiếp lên số chăm sóc khách hàng của tổng đài để kiểm tra, tránh tình trạng bị mất tiền oan uổng. Anh TH ở quận Tân Bình cho biết: “Khi thấy mấy cái tin này là tui bỏ qua luôn, hồi trước ham lắm, cứ thấy là làm theo, tiền đâu không thấy chỉ thấy mất thẻ cào. Bị lừa vài lần nên giờ kinh nghiệm lắm, nhà mạng cũng nhắn tin cảnh báo không có chuyện nạp thẻ nhân đôi, nhân 10 nên nhìn là biết ngay lừa đảo.”

Được biết Bộ TT&TT đã ra chỉ thị nêu rõ: Yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động phải nhắn tin vào tất cả thuê bao thuộc mạng của mình nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng về phòng chống tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, không làm theo các hướng dẫn không rõ nguồn gốc, giả danh tổ chức hoặc doanh nghiệp.


Xem thêm: Cách phòng tránh mã độc, virus trên Facebook - Chỉ với vài thiết lập đơn giản, người dùng hoàn toàn có thể tránh được các vấn nạn về mã độc hoặc virus khi truy cập Facebook.


Đọc thêm