Lần đầu tiên Blockchain bước chân vào ngân hàng Việt

HSBC vừa thực hiện thành công giao dịch tín dụng thư (LC) trên nền tảng blockchain (chuỗi khối) giữa Công ty Cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân (gọi tắt là Duy Tân) của Việt Nam, và công ty INEOS Styrolution Korea (gọi tắt là INEOS Styrolution) của Hàn Quốc, hai doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất nhựa.

Đây là giao dịch LC ứng dụng công nghệ chuỗi khối thử nghiệm đầu tiên mà HSBC thực hiện tại Việt Nam và Hàn Quốc và là giao dịch thứ bảy Ngân hàng tiến hành trên toàn cầu.

Giao dịch được tiến hành là một đơn hàng lớn cung cấp nhựa nguyên liệu của INEOS Styrolution, bên bán tại Hàn Quốc, cho Duy Tân, bên mua tại Việt Nam. Đây là một giao dịch được tiến hành từ đầu tới cuối trên một ứng dụng chia sẻ duy nhất là Voltron, thay vì trên nhiều hệ thống khác nhau.

Thông thường, việc trao đổi chứng từ trong những giao dịch LC truyền thống thường mất từ 5-10 ngày. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ. Nhu cầu đối chiếu giấy tờ không còn nữa vì tất cả các bên được kết nối trên cùng một nền tảng duy nhất, với thông tin luôn được cập nhật tức thời. Thời gian xử lý giao dịch nhanh sẽ nâng cao tính thanh khoản cho cả hai doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Giám đốc Tài chính của Duy Tân, phát biểu: “Giao dịch thành công theo công nghệ chuỗi khối sẽ mở ra thời kỳ mới trong quy trình thương mại giữa các nước, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin giữa người mua và người bán với tốc độ ngày càng nhanh. Lợi ích từ thành công này đối với chúng tôi, một doanh nghiệp có hoạt động thương mại quốc tế, là rất lớn.”

Ông Dirk Arhelger, Giám đốc Quản lý dòng vốn và Quan hệ Đầu tư của Tập đoàn INEOS Styrolution, cho biết “Ứng dụng công nghệ chuỗi khối nhằm đơn giản hóa quy trình tài trợ thương mại là bước đi hợp lý”

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam, nói: “Giao dịch đột phá này đã minh chứng cho cam kết mạnh mẽ và khả năng của chúng tôi trong việc hỗ trợ thương mại xuyên quốc gia thông qua những nền tảng công nghệ tiên tiến nhất.”

Ông Hải bổ sung “Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ sự dịch chuyển nhanh chóng của chuỗi cung ứng. Thời gian xử lý chứng từ nhanh hơn sẽ mở cánh cửa cho phép các doanh nghiệp tận dụng Việt Nam như một trung tâm thương mại tại châu Á".