Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022

Sau ba ngày Tết thì mùng 3 hoặc mùng 4 là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ để tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh.

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 1

Mâm cơm cúng đưa ông bà, sau đó giấy cúng được hóa vàng. Ảnh: THOẠI KHANH

Theo nhóm tác giả PGS Lê Trung Vũ, Lê Huỳnh Lý, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dương, Lưu Kiếm Thanh, Hồ Tường trong Nghi lễ vòng đời người, viết: "Lễ Hóa vàng là lễ cúng đưa ông bà, còn gọi là cúng tiễn ông vãi. Có gia đình cúng ngày mồng 3, có khi mồng 4. Họ làm mâm cơm cúng gia tiên, rồi đem bào nhiêu vàng mã đã cúng trong ba ngày tết ra hóa. Những vàng mã dành cho người mới mất trong năm qua thì được hóa riêng.

Khi Hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn vì tục cho rằng có làm như thế mới thiêng, ở cõi âm các cụ mới nhận được và vàng mã đó mới tiêu được ở âm phủ. Hai cây mía cũng được đem hơ trên đống tàn vàng. Hai cây gậy các cụ theo tín ngưỡng được coi là đòn gánh gánh vàng về cõi âm và là vũ khí chống lại bọn quỉ sứ muốn cướp vàng đi. Trong bữa cơm hóa vàng, con cháu tề tựu đày đủ, thân mật và sau đó chia tay, chấm dứt mấy ngày Tết".

Ngoài Lễ Hóa vàng ngày mùng 3 còn có 3 lễ cúng, đó là Cúng Tết nhà, Tết Vườn và Tết giếng. Lễ này thường gặp ở nông thôn có giếng tự đào lấy nước, có sân vườn trồng cây ăn trái...

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 2
Cúng Tết Giếng thì đặt trên miệng giếng (như ảnh) hoặc đặt bàn cạnh giếng để cúng "Thủy Long Thần Nữ" cầu cho nước giếng được tốt lành, lễ vật thường là mâm chay. Ảnh: THOẠI KHANH

Theo GS sử học Lê Văn Lan, mùng 3 vẫn là ngày Tết thầy, nên để tổ tiên vẫn ở lại ăn Tết với con cháu. Mùng 4 và mùng 5 mới là ngày tiễn các cụ về cõi vĩnh hằng.

GS Lan cho biết, tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian. Tục này nhằm cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo (giấy), gậy đi đường (cây mía).

Một số hình ảnh lễ Hóa vàng tiễn ông bà:

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 3
Bàn thờ gia tiên cùng giấy cúng

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 4
Bộ đồ cúng ông bà

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 5
Giấy cúng bàn thiên

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 6

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 7

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 8

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 9

Lễ 'Hóa vàng' Tết Nhâm Dần 2022 ảnh 10
Khi hóa vàng xong thì người ta vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn. Tro để bón vào gốc cây... Ảnh: KIM THỦY

Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022
Lễ vật cúng Tân niên mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022

(PLO)- Sau lễ cúng Giao thừa là ngày đầu năm mới, sáng mùng 1 Tết mỗi người thay nhau thắp nén hương cầu Phật gia hộ độ trì, ông bà phù hộ con cháu mạnh khỏe, năm mới làm ăn phát tài phát đạt, vạn sự như ý...

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

Ca sĩ Thanh Lam - Tùng Dương song ca trong 'Hà Nội phố 2'

(PLO)- Cặp đôi nghệ sĩ Tùng Dương - Thanh Lam sẽ song ca loạt ca khúc nổi tiếng Không thể và có thể - Chảy đi sông ơi (nhạc sĩ Phó Đức Phương)… hứa hẹn sẽ là khoảnh khắc bùng nổ của đêm nhạc Hà Nội phố 2.