Lybia bắt đầu xét xử quan chức thời Gaddafi

Lybia bắt đầu xét xử quan chức thời Gaddafi ảnh 1

Cựu giám đốc cơ quan tình báo Lybia Buzeid Dorda bị thương khi cố gắng trốn ngục cách đây hai tháng - Ảnh: CNN

Phiên tòa diễn ra dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát, với một máy bay trực thăng bay lượn trên không, các tay súng bắn tỉa được bố trí trên mái những tòa nhà lân cận và xe tải gắn tên lửa đỗ bên ngoài khu vực xử án.

Buzeid Dorda - người bị bắt hồi tháng 9 năm ngoái - phải nhờ tới hai chiếc nạng chống mới có thể đi lại trong phiên tòa bởi vị cựu quan chức này bị thương ở chân khi cố tình trốn ngục cách đây hai tháng.

Ông Dorda bị cáo buộc 6 tội danh bao gồm âm mưu sát hại dân thường, cung cấp vũ khí cho những mục đích sát hại dân thường, âm mưu khuấy động nội chiến, phủ nhận quyền được phản đối của công dân, bắt giữ người trái phép và lạm dụng quyền lực.

“Tôi từ chối tất cả tội danh này. Tôi sẽ cung cấp các bằng chứng khi ra làm chứng tại tòa,” Dorda - một chuyên viên kỹ thuật lên nắm giữ chức vị Giám đốc Cơ quan tình báo Lybia năm 2009 - nói.

Tòa án đã đồng ý hoãn phiên xét xử Dorda tới ngày 26 tháng này theo yêu cầu của Al-Mansouri Awon - luật sư biện hộ cho Dorda. Ông Awon cho rằng ông và thân chủ của mình “cần thêm thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ án”.

Trước đó, chính quyền Lybia mới muốn xét xử những thành viên trong gia đình ông Gaddafi và những người trung thành với ông tại một phiên tòa khép kín. Tuy nhiên dự định này đã không được thực hiện khi các nhà hoạt động nhân quyền bày tỏ sự lo ngại rằng chính quyền non trẻ, chưa hoàn thiện về các quy định pháp luật này có thể cướp đi quyền được xét xử công bằng của các nghi phạm.

Libya hiện cũng muốn đưa Saif al-Islam - con trai nhà độc tài Gaddafi ra xét xử vì phạm tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên nếu Tòa án Hình sự quốc tế ICC cho rằng chính quyền Lybia không đủ năng lực, việc xét xử này sẽ được trao lại cho ICC.

Ngày 4-6, tòa án quân sự Lybia cũng vừa kết tội 24 người nước ngoài gồm 19 người Ukraine, 3 người Nga và hai công dân từ Belarus vì đã giúp nhà lãnh đạo Gaddafi chuẩn bị tên lửa nhằm vào mục tiêu các máy bay chiến đấu của NATO. Các bị cáo bị kết án từ 10 năm tù giam đến chung thân.

Theo Nguyên Phạm (TTO / Reuters, Xinhua)