Mất trắng mùa mai tết do vỡ bờ bao

Chị Nguyễn Thị Kim Hoa (đường 42, khu phố 8) cho biết: “Vườn mai nhà tôi rộng hơn 3.700 m2 với khoảng 2.000 gốc. Khi bờ bao bị vỡ, nước tràn vào ngập đến hơn nửa cây. Dù chính quyền đã đắp lại bờ bao nhưng đến nay nước chưa rút hết. Mai bị ngâm nước nên chết dần. Mỗi dịp tết, gia đình tôi thu về hàng trăm triệu đồng nhưng năm nay sẽ bị mất trắng”.

“Những gốc mai trồng ngoài vườn coi như hư hết, không thu hoạch được gì. Còn những gốc tôi cho vào chậu thì chỉ thu được 80%, 20%, còn lại bị nước ngập cũng rụng lá và ra hoa sớm nên không thể bán được. UBND quận thông báo sẽ có hướng hỗ trợ nhưng đến nay chưa thấy động tĩnh gì” - anh Dũng, chủ một vườn mai, nói.

Anh Hoàng, người trồng đến 500 gốc mai với hàng trăm triệu đồng đầu tư có nguy cơ mất trắng, buồn bã nói: “Gia đình tôi đã cố gắng di chuyển một vài gốc mai đến nơi khô ráo, hy vọng vớt vát được một chút. Nhưng do hầu hết gốc mai, vật dụng đã bị ngâm nước quá lâu nên không thể cứu vãn”.

Theo ghi nhận của PV, hàng chục vườn mai của người dân tại đây có hiện tượng rụng lá, nhiều cây đã chết, những cây còn lại đang chết dần. Mọi năm, đây là thời điểm sôi động, các nhà vườn tất bật chăm sóc mai kiểng, chuẩn bị phục vụ tết. Nhưng năm nay, không khí ảm đạm đang bao trùm lên hàng ngàn hecta mai ngập nước, úa màu.

Ông Vũ Quốc Bảo, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, cho biết: “UBND quận đã chỉ đạo địa phương thống kê mức độ thiệt hại của người dân, làm báo cáo TP, đề xuất hướng giải quyết. Theo Nghị định 41 của TP về chế độ, chính sách và mức hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn TP.HCM và các thông tư của Bộ Nông nghiệp, chỉ có các loại cây nông nghiệp như lúa, bắp, hoa màu… mới được hỗ trợ khi xảy ra thiên tai, lũ lụt, cây mai không nằm trong danh mục này”.

MINH QUÝ

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

(PLO)-Từ những vướng mắc, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng vào cuộc giải quyết sớm, nổi bật là các đề nghị làm đường cao tốc Pleiku – Quy Nhơn, chuyển đổi hơn 4.700 ha đất rừng thủy lợi Ia Mơ.