“Mẹo” đối phó với sự cô lập nơi công sở

Nếu bạn lo lắng mình bị cô lập khỏi dự án, phớt lờ trong các cuộc họp hay các sự kiện của công ty, đã đến lúc hành động. Dưới đây là 5 bước giúp bạn loại bỏ nỗi lo bị cô lập:
 

Trung thực

Bước đầu tiên trong quá trình kiểm soát nỗi lo bị bỏ rơi là đánh giá kỹ năng và tình thế của bạn. Bạn có thực sự cần tham gia vào một dự án của phòng ban khác? Liệu bạn có thực sự bị cô lập hay bạn bị loại ra khỏi cuộc hop chỉ dành riêng cho quản lý cấp cao? Hãy nhớ rằng trong công ty, những dự án được ghi nhận thuộc về những người gắn bó với nó lâu dài và nỗ lực hết mình với nó. Vì thế, đừng buồn rầu hay lo mình bị bỏ rơi khi bạn chỉ mới bước vào dự án và chưa có đóng góp gì nhiều.

Ảnh minh họa

Nhưng sẽ ra sao nếu bạn thực sự bị bỏ rơi khi mình có đóng góp tích cực? Hãy trung thực với bản thân và xem xét xem có điều gì trong cách ứng xử của mình khiến đồng nghiệp không muốn bạn tham gia. Chẳng hạn, nếu gần đây bạn tỏ ra căng thẳng và mệt mỏi, nhóm có thể nghĩ rằng không yêu cầu bạn tham gia vào dự án này là điều tốt với bạn. Hay nếu bạn ăn trưa tại chỗ thay vì tới canteen ăn uống với mọi người, đồng nghiệp sẽ nghĩ rằng bạn sẽ thấy phiền toái nếu họ mời bạn tham gia. Hoặc có thể đơn giản bạn là nhân viên mới và không ai cảm thấy biết về bạn đủ để rủ bạn tham gia cùng dự án mới.

Gắn kết

Một khi đã xác định được lý do bạn bị cô lập, hãy bắt tay ngay vào hành động bằng cách dành nhiều thời gian hơn với đồng nghiệp. Nhớ rằng bạn càng hiểu rõ về đồng nghiệp và họ càng biết tới công việc của bạn – bạn sẽ càng dễ đề nghị họ cho tham gia vào các dự án. Hãy cố gắng nói chuyện với mọi người về công việc của họ, ăn trưa với nhóm và làm việc chăm chỉ. Bạn có thể tham gia các hoạt động ngoài công sở cùng mọi người như đi nhậu, đi từ thiện…

Tốt hơn nữa, bạn có thể đề nghị đảm nhận một nhiệm vụ đặc biệt nào đó mà không ai hoặc ít người muốn làm. Việc này chứng tỏ cho đồng nghiệp thấy bạn háo hức muốn được đóng góp. Câu nói “Này, tôi muốn giúp anh về kế hoạch quảng bá mới. Nếu anh thích, tôi có thể mang tới bản sơ thảo một dự án tương tự tôi đã thực hiện năm ngoái” sẽ khiến đồng nghiệp có thiện cảm hơn với bạn hơn thay vì câu nói vu vơ “Hãy gọi tôi nếu tôi có thể giúp gì về kế hoạch quảng cáo mới”.

Thể hiện khả năng

Nếu muốn được tham gia vào các dự án, cuộc họp nhiều hơn, đặc biệt nếu bạn là người mới, hãy chắc chắn rằng bạn có điều gì giá trị để đóng góp. Đó thể là một kỹ năng đặc biệt của bạn hoặc đơn giản là sự nhiệt tình, suy nghĩ sáng tạo. Xác định điều gì bạn có thể đóng góp và để tài năng của mình tỏa sáng. Một khi đồng nghiệp nhận thấy điểm đặc biệt của bạn, họ sẽ tự đề nghị bạn tham gia cùng họ.

Kiên trì

Nếu bạn đã thực hiện những điều trên và vẫn cảm thấy mình bị phớt lờ khỏi những cơ hội tốt trong công ty, đã đến lúc cần nói chuyện với sếp. Anh/ cô ấy có thể giúp bạn đảm nhận những dự án mới hoặc đảm bảo rằng bạn được tham gia vào các dự án, cuộc họp. Hoặc ngược lại, sếp sẽ giải thích tại sao bạn không được tham gia một dự án nào đó.

Tất nhiên, trước khi tới chỗ sếp với yêu cầu như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã làm tốt công việc của mình. Bạn không thể yêu cầu thêm nhiệm vụ mới trong khi những dự án hiện tại của bạn đang bế tắc.

Thực tế

Nếu bạn vẫn cảm thấy mình như người ngoài, hãy nhìn lại bản thân. Liệu có phải nỗi lo bị cô lập của bạn đã ra ngoài tầm kiểm soát? Rốt cuộc, không ai có thể là một phần của tất cả các dự án, cuộc họp hay được mời tới tất cả các sự kiện.

Nếu bạn nhận thấy về tổng thể, mình vẫn là một phần của nhóm, nhận được những cơ hội mới và có cả đống việc cần làm, hãy tạm gác qua những cơ hội khác. Khi lo lắng về những dự án mình không tham gia, bạn có thể lơ đãng công việc mình nên làm.

Theo Vũ Vũ/ Dailymuse/Dân Trí

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm