Một công ty vay hơn 5.800 lượng vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vay vàng từ lúc giá chỉ có 27 triệu đồng một lượng, đến khi vàng lên 62 triệu thì công ty này không trả nổi.

Trong công bố thông tin gửi Uỷ ban chứng khoán Nhà nước, Công ty cổ phần Kinh doanh thuỷ sản Sài Gòn (APT) cho biết vừa nhận được thông báo thụ lý vụ án từ Tòa án nhân dân quận Bình Tân (TP.HCM) theo đơn kiện của Sacombank yêu cầu thanh toán nợ.

Nhìn vào báo cáo tài chính năm 2021 của APT cho thấy, công ty này đang nợ Sacombank số tiền là 427 tỉ đồng. Đặc biệt hơn nữa, trong khoản vay này thì APT vay Sacombank đến 5.833 lượng vàng.

Thực tế, APT vay số vàng này từ Ngân hàng Phương Nam nhưng khi Ngân hàng Phương Nam sáp nhập với Sacombank thì số nợ cũng chuyển sang Sacombank.

APT cho biết, vay 5.833 lượng vàng từ năm 2009. Thời điểm đó, giá vàng bình quân là 27 triệu đồng/lượng. Mỗi năm APT đều chốt giá vàng bình quân để tính nợ và lãi vay.

Đến cuối năm 2020, APT đã có khoản nợ từ 5.833 lượng vàng lên đến con số 361,6 tỉ đồng, tương đương với giá vàng 62 triệu đồng/lượng. Ngoài ra, APT còn nợ lãi vay từ vàng lên đến 473,6 tỉ đồng tính đến cuối năm 2021.

Cũng trong báo cáo tài chính 2021, APT cho biết không có khả năng thanh toán các khoản vay tại Sacombank.

Báo cáo kiểm toán độc lập cũng đánh giá, tính đến cuối năm 2021, APT lỗ lũy kế là 1.077 tỉ đồng, làm âm nguồn vốn chủ sở hữu. Số lỗ luỹ kế lớn gấp 12,25 lần vốn điều lệ công ty.

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

(PLO)- Thông thường, chênh lệch giá mua - bán USD trên thị trường chợ đen chỉ chênh nhau khoảng 50 đồng mỗi đô la, thế nhưng gần đây đã có phiên chênh tới 200 đồng do biến động giá tăng giảm đột ngột.
Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

(PLO)- Bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông và từ các ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn sập bẫy kẻ gian khi click vào các đường link độc hại đi kèm tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu ngân hàng uy tín.