Trung Quốc xây dựng các 'thành phố bọt biển' để chống ngập nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vỉa hè, đường xá đều sử dụng công nghệ thoát nước mưa một cách nhanh chóng nhất.

Vào tuần qua, mưa lớn đã tấn công hơn 10 thành phố tại tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Mưa đã gây ngập lụt đường xá, rối loạn và gián đoạn giao thông. Nguyên nhân được chỉ ra là do bê tông hóa thành phố khiến nước mưa không có lối thoát.

Sơn Đông, tỉnh đông dân thứ hai của Trung Quốc với hơn 100 triệu người, cũng đã báo cáo mưa lớn đã làm gián đoạn các dịch vụ xe lửa.

Các nhà khoa học cho biết, cứ vào mỗi mùa hè, Trung Quốc dễ xảy ra lũ lụt, nơi mà sự phát triển và đô thị hóa nhanh chóng thường chặn các hệ thống thoát nước tự nhiên. Biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm tác động này.

Ông Zhang Jianyun, chuyên gia thời tiết cho biết, trước tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan buộc các thành phố lớn tại Trung Quốc phải tính đến xây dựng các không gian ngầm để thoát, lưu trữ và xử lý nước.

"Phát triển và xây dựng các "thành phố bọt biển" sẽ giúp giảm nguy cơ lũ lụt" - ông Zhang Jianyun nói.

Từ năm 2015, Trung Quốc đã khởi động một chương trình nhằm tạo ra các "thành phố bọt biển" có thể thoát nước mưa một cách an toàn hơn. Theo đó, bằng các công nghệ hiện đại, các thảm nhựa trên đường và vỉa hè có thể thẩm thấu nước mưa.

Các dữ liệu cho thấy khoảng 98% trong số 654 thành phố lớn của Trung Quốc dễ bị ngập lụt và ngập úng, vì bê tông hóa thành phố khiến nước mưa không có đường thoát.

Theo Reuters, ảnh: BBC
TP.HCM mưa to khiến nhiều tuyến đường ngập nặng

TP.HCM mưa to khiến nhiều tuyến đường ngập nặng

(PLO)- Nguyên nhân chính gây mưa lớn vào chiều 15-8 ở TP.HCM là do rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ tiếp tục duy trì, nối với một vùng xoáy thấp ở phía đông Philippines xu hướng di chuyển lên phía Bắc.