Một ngôi đền lưu giữ bộ ấn cổ độc đáo

Ấn được làm bằng chất liệu gỗ, vẫn nguyên vẹn và không hề bị mối mọt, trong đó chiếc ấn lớn nhất (ấn chủ) bề mặt có kích thước 0,8 x 0,8cm, chữ ấn theo lối chữ Triện, núm ấn nổi được chạm khắc bằng chữ Hán (Thượng). 4 chiếc ấn còn lại có kích thước đều nhau (0,5 x 0,5cm), chữ trên mặt ấn cũng khắc theo lối chữ Triện. Mỗi một chiếc ấn đều có tên gọi riêng là ấn Thánh, ấn Ngọc hoàng Thượng đế, ấn Tam bảo, ấn Trần Triệu và ấn công chúa nữ hoàng.

Một ngôi đền lưu giữ bộ ấn cổ độc đáo ảnh 1

5 ấn cổ vẫn còn nguyên vẹn

Các cụ cao niên ở xã Phù Lưu cho hay, nhóm ấn cổ này thường được gọi là “ấn trừ tà”, gắn liền với ngôi đền cổ Thanh Hòa từ lâu đời và thường được sử dụng đóng dấu lên các thẻ bài để cầu yên, cầu may, cầu phúc, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an hay thay khoán.

Theo ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, đây là bộ sưu tập ấn cổ độc đáo, có niên đại từ thời kỳ Nhà Lê, có giá trị rất lớn về mặt lịch sử, văn hóa tín ngưỡng, mang ý nghĩa tâm linh của người Việt Nam.

“Thời gian sắp tới, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với một số chuyên gia trong lĩnh vực Hán Nôm để tiếp tục nghiên cứu, giải mã các mặt chữ được khắc trên ấn cổ này” - ông Hạnh nói.

Theo Văn Dũng - Đại Nài (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ngày thơ nhớ nhà thơ Giang Nam

Ngày thơ nhớ nhà thơ Giang Nam

(PLO)- Ngoài bài thơ 'Quê hương' nổi tiếng, nhà thơ Giang Nam còn có bài thơ 'Nghe em vào đại học' được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên yêu thích.
Mùa lễ hội ở ngôi chùa cổ Miền Trung

Mùa lễ hội ở ngôi chùa cổ Miền Trung

(PLO)- Năm nay, lễ rước nước, lễ tắm tượng và lễ Khai ấn Hoằng Phúc Cổ Tự tổ chức trang trọng tại chánh điện Tam Bảo sau nghi lễ Cầu quốc thái dân an thu hút sự tham gia đông đảo người dân, du khách và phật tử.