Mỹ cảnh báo Trung Quốc không dùng vũ lực trên biển

Nhà Trắng cho biết cảnh báo trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa ông Obama với Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì của Trung Quốc đang ở thăm Washington.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ ông Obama đã “thúc giục Trung Quốc giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển với các nước láng giềng một cách, không được sử dụng vũ lực hoặc đe dọa”.  Tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng rồi, ông Obama cũng kêu gọi Bắc Kinh giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không dùng vũ lực trên biển ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obam tiếp các quan chức Trung Quốc ở Nhà Trắng hôm 11-7. Ảnh: THX

Trong khi đó, tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung hôm 11-7, ông Dương Khiết Trì cho biết Bắc Kinh “ủng hộ tự do hàng hải trên tất cả các đại dương” và “sẽ tiếp tục kiên quyết thực hiện chính sách này”. Ông cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ ủng hộ nỗ lực của các bên liên quan trong việc giải quyết hợp lý các tranh chấp thông qua đối thoại.


Kể từ năm 2010, Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về vấn đề biển Đông, theo đó Washington có lợi ích quốc gia trong bảo đảm tự do hàng hải nhưng không đứng về bên nào trong tranh chấp. Ngoài ra, Mỹ còn thúc đẩy hợp tác quân sự với những nước đồng minh trong khu vực, trong đó có Philippines và Nhật Bản. Đây là hai trong số những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo H. Phương (NLĐO / Kyodo)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nga sử dụng hệ thống súng cối tự hành 2S4 Tyulpan phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.

VIDEO: Siêu súng cối Nga phá kho đạn Ukraine

(PLO)- Lực lượng Nga đã sử dụng siêu súng cối Tyulpan, một trong những hệ thống súng cối tự hành mạnh nhất thế giới, để phá hủy kho đạn dược của quân đội Ukraine.