Mỹ cảnh báo Trung Quốc không dùng vũ lực trên biển

Nhà Trắng cho biết cảnh báo trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa ông Obama với Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì của Trung Quốc đang ở thăm Washington.
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ ông Obama đã “thúc giục Trung Quốc giải quyết hòa bình tranh chấp trên biển với các nước láng giềng một cách, không được sử dụng vũ lực hoặc đe dọa”.  Tại cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng rồi, ông Obama cũng kêu gọi Bắc Kinh giảm căng thẳng liên quan đến vấn đề chủ quyền biển đảo.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không dùng vũ lực trên biển ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obam tiếp các quan chức Trung Quốc ở Nhà Trắng hôm 11-7. Ảnh: THX
Trong khi đó, tại cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung hôm 11-7, ông Dương Khiết Trì cho biết Bắc Kinh “ủng hộ tự do hàng hải trên tất cả các đại dương” và “sẽ tiếp tục kiên quyết thực hiện chính sách này”. Ông cũng bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ ủng hộ nỗ lực của các bên liên quan trong việc giải quyết hợp lý các tranh chấp thông qua đối thoại.

Kể từ năm 2010, Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về vấn đề biển Đông, theo đó Washington có lợi ích quốc gia trong bảo đảm tự do hàng hải nhưng không đứng về bên nào trong tranh chấp. Ngoài ra, Mỹ còn thúc đẩy hợp tác quân sự với những nước đồng minh trong khu vực, trong đó có Philippines và Nhật Bản. Đây là hai trong số những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông.
Theo H. Phương (NLĐO / Kyodo)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm