Mỹ: Thành phố Detroit đệ đơn phá sản với “núi” nợ 15 tỷ USD

Mỹ: Thành phố Detroit đệ đơn phá sản với “núi” nợ 15 tỷ USD ảnh 1

Một góc thành phố Detroit, bang Michigan

Detroit, biểu tượng một thời của sức mạnh công nghiệp Mỹ, đã nộp đơn xin bảo hộ trước các chủ nợ, trong đó có nhiều viên chức của lĩnh vực công và các quỹ hưu trí.

Thành phố này đã đối mặt với hàng thập kỷ khó khăn do sự sụt giảm của ngành công nghiệp.

Hiện các dịch vụ công tại thành phố này đang trong tình trạng hầu như sụp đổ với khoảng 70.000 bất động sản bị bỏ hoang. Bất chấp điều đó, thị trưởng Dave Bing cam kết các dịch vụ công sẽ tiếp tục được duy trì và lương cho các nhân viên chính phủ sẽ tiếp tục được chi trả.

Trong ngày hôm qua, ông Kevyn Orr, người giám sát khẩn cấp do bang Michigan chỉ định, đã yêu cầu một thẩm phán liên bang bảo hộ phá sản đối với Detroit. Nếu được chấp thuận, thành phố này sẽ được phép thanh lý các tài sản của mình để chi trả cho các chủ nợ cũng như các khoản trợ cấp.

Từng nổi tiếng với biệt danh “thành phố động cơ” nhờ ngành ô tô rất phát triển, Detroit từ tháng trước đã bắt đầu phải dừng chi trả các khoản nợ không được bảo lãnh, để giúp duy trì ngân sách hoạt động, trong lúc ông Orr thương thảo với các chủ nợ.

Ông Orr đã đề xuất các chủ nợ xóa 90% số nợ họ cho thành phố này vay. Tuy nhiên kế hoạch bị hai quỹ hưu trí đại diện cho các công nhân về hưu tại đây phản đối. Việc đệ đơn xin phá sản diễn ra chỉ ít ngày trước phiên điều trần nhằm ngăn chặn thành phố này xin phá sản.

Theo vị quan chức này, số nợ dài hạn của Detroit có thể lên tới 17 – 20 tỷ USD.

“Lựa chọn duy nhất”

Trong buổi họp báo ngày hôm qua theo giờ địa phương, ông Orr khẳng định việc đệ đơn xin phá sản là “bước đi đầu tiên để khôi phục thành phố”.

Cùng có mặt trong buổi họp báo, thị trưởng Mayor Dave cho biết các cư dân Detroit phải chấp nhận một sự khởi đầu mới.

“Tôi thực sự không muốn đi theo hướng này nhưng giờ tình hình đã như vậy và chúng ta phải làm những gì tốt nhất”, ông Dave nói kèm theo cam kết các khoản lương cho nhân viên công vụ sẽ được trả, dịch vụ của thành phố sẽ tiếp tục.

Trong một bức thư gửi kèm theo hồ sơ xin phá sản, thống đốc bang Michigan Rick Snyder cho biết ông đã phê chuẩn đề nghị nộp đơn bảo hộ phá sản của ông Orr.

“Chỉ có một cách duy nhất thoát khỏi việc này”, thống đốc Snyder nói. “Cách duy nhất để làm những việc đó là tái cấu trúc mạnh mẽ thành phố và cho phép nó tự đổi mới mà không phải chịu gánh nặng từ những nghĩa vụ không thể thực hiện. Rõ ràng rằng tình hình tài chính khẩn cấp tại Detroit không thể được khắc phục thành công nếu không nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Và đó là lựa chọn hợp lý duy nhất”.

Từ nhiều năm qua, Detroit đã gặp khó khăn tài chính vì nhiều nguyên nhân, trong đó có việc dân số sụt giảm. Trong giai đoạn 2000 – 2010, 250.000 người dân đã rời khỏi nơi đây. Tỷ lệ tội phạm tại đây đang ở mức cao nhất 40 năm qua trong khi chỉ có 1/3 số xe cấp cứu còn hoạt động.

Theo Thanh Tùng (Dân trí / BBC)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin đã gần 5 tháng qua.

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.