Mỹ thừa nhận đã sát hại giáo sỹ Awlaki ở Yemen

Mỹ thừa nhận đã sát hại giáo sỹ Awlaki ở Yemen ảnh 1

Giáo sỹ Hồi giáo cực đoan Anwar al-Awlaki. (Ảnh: AFP)

Trong bức thư gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder thừa nhận rằng Washington đã hướng mục tiêu tấn công vào Awlaki ở Yemen vào tháng 9/2011 và rằng ba người bị sát hại còn lại không phải là mục tiêu tấn công có chủ ý.

Cũng trong văn bản này, ông Holder nói rằng quyết định nhắm tới giáo sỹ Awlaki là đúng luật bởi nhân vật này có dính líu trực tiếp tới một âm mưu khủng bố nhằm vào người dân Mỹ.

Ông Holder cho biết quyết định tấn công Aulaki đã được xem xét kỹ lưỡng ở cấp cao nhất của Chính phủ Mỹ và rằng các ủy ban giám sát của Quốc hội cũng đã được thông báo về quyết định vào tháng 2/2010 trước thời điểm diễn ra vụ tấn công hơn một năm.

Vào thời điểm xảy ra vụ này, chính quyền Mỹ đã thông báo về cái chết của giáo sỹ Awlaki nhưng không xác nhận vụ này được thực hiện bởi máy bay không người lái của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hay không.

Việc thừa nhận diễn ra ngay trước khi Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu về chính sách chống khủng bố của Mỹ.

Theo Nhà Trắng, ông Obama sẽ đưa ra những chính sách, cơ sở hợp pháp và sự cần thiết của việc triển khai máy bay không người lái của Mỹ cũng như những nỗ lực nhằm đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo.

Vụ sát hại giáo sỹ Awlaki vào tháng 9/2011 trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ đã gây lo ngại vì ông Awlaki và Samir Khan, một người Mỹ gốc Pakistan cũng bị chết trong vụ tấn công này ở Yemen, đều là những công dân Mỹ chưa bao giờ bị cáo buộc phạm tội.

Vụ sát hại trên cũng dấy lên một cuộc tranh luận về hiến pháp ở Mỹ trong việc liệu Tổng thống có quyền ra lệnh ám sát công dân Mỹ hay không nếu công dân này bị cáo buộc là khủng bố, mà không cần phải theo đúng trình tự xét xử./.

(Theo TTXVN)