Nga-Trung ngăn ngừa "kịch bản Iraq" đối với Iran

Theo ông Barinov, bản báo cáo gần đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) khiến người ta nhớ những gì từng xảy ra với Iraq. Chính những thông tin do các cơ quan tình báo phương Tây công bố đã châm ngòi cho một sự can thiệp quân sự quy mô lớn nhằm vào Iraq trong một thời gian dài.

“Iraq chìm trong chiến tranh, hận thù nhiều năm dài, và giờ đây vẫn không hề phát hiện bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào ở đây như báo cáo của các nước phương Tây” – ông Barinov nói.

Nga-Trung ngăn ngừa "kịch bản Iraq" đối với Iran ảnh 1

Nhà máy sản xuất nhiên liệu ở tỉnh Isfahan, miền Trung Iran. Ảnh tư liệu: AFP

Ông Barinov cho rằng những bằng chứng (của IAEA) chưa được kiểm tra chỉ là lý lẽ để Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc quốc áp đặt các biện pháp cấm vận mới đối với Tehran.

“Bắc Phi và Iran đều là những mắt xích trong cùng một chuỗi. Và sự leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề hạt nhân Iran có thể khiến nước này bắt đầu cũng như tăng tốc nghiên cứu hạt nhân theo hướng quân sự” – ông cảnh báo.

Khi được hỏi Nga nên xử lý tình huống này như thế nào, ông Barinov thừa nhận Iran là “một đối tác khó chơi”. Ông nói: “Khi họ gặp khó khăn, họ quay sang Nga, hứa hẹn này nọ, nhưng khi tình hình ổn định hơn, họ quên ngay những gì đã hứa”.

Tuy vậy, theo ông Barinov, tình hình căng thẳng ở Iran cũng khiến Nga bị ảnh hưởng nặng. “Những lợi ích kinh tế trong giao dịch thương mại với Iran có thể sẽ chấm hết nếu căng thẳng leo thang đến đỉnh điểm” – ông cho biết.

Nga-Trung ngăn ngừa "kịch bản Iraq" đối với Iran ảnh 2

Tổng thống Iran khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi con đường hạt nhân mà nước này đã chọn. Ảnh: Reuters

Trước đó, Nga đã bác bỏ việc nước này sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt Iran mới. Hãng Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov nói: "Mọi trừng phạt thêm đối với Iran sẽ bị cộng đồng quốc tế nhìn nhận là nhằm thay đổi chế độ ở Tehran. Chúng tôi không thể chấp nhận cách tiếp cận này và Nga không có ý định xem xét đề xuất đó".

Tuy nhiên, ông Gatilov không cho biết liệu Moscow có phủ quyết các biện pháp trừng phạt bổ sung hay không.

Cùng ngày, Anh – Pháp - Đức dọa sẽ có những biện pháp trừng phạt mới và cứng rắn hơn đối với Iran nếu nước này từ chối trả lời những câu hỏi của quốc tế về chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, cả Berlin, London và Paris đều kiên quyết phản đối mọi hành động quân sự nhằm vào Iran.

Tuyên bố đầu tiên của Israel sau báo cáo của IAEA

Ngày 9-11, trong tuyên bố chính thức đầu tiên sau khi IAEA công bố bản báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran, Văn phòng Thủ tướng Israel nói: "Báo cáo của IAEA đã củng cố quan điểm của cộng đồng quốc tế, cũng như của Israel, rằng Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân. Cộng đồng quốc tế phải chặn đứng việc Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân, vấn đề đe dọa tới hòa bình của thế giới và khu vực Trung Đông".

Theo Bằng Vy (NLĐO / Irar-Tass, AFP, Reuters)

[ Quay lại ]

Chia sẻ lên LinkHay.com Email In [+]Cỡ chữ[-]

[ Về đầu trang ]

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.