Ngân hàng tăng tốc 'bơm' vốn giá rẻ cho nền kinh tế

Ở khối các NHTM Nhà nước, BIDV dành 100.000 tỉ đồng phát triển cùng khách hàng vay sản xuất kinh doanh. Gói tín dụng sẽ được áp dụng từ nay đến hết 31-12-2022 hoặc đến khi hết quy mô 100.000 tỉ đồng, khách hàng vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn (kỳ hạn đến 12 tháng) tại BIDV sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng và chỉ từ 5,5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 - 12 tháng.

Việc tiếp thêm vốn sẽ giúp khách hàng cá nhân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh đang trên đà vực dậy, thích ứng và bắt nhịp dần trở lại ổn định trong điều kiện bình thường mới.

Nếu muốn giảm áp lực trả lãi trong ngắn hạn, khách hàng có nhu cầu vay sản xuất kinh doanh, vay phục vụ nhu cầu đời sống (mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng đảm bảo bằng bất động sản) có thể tham gia gói vay 100.000 tỉ đồng trung dài hạn (kỳ hạn tối thiểu 36 tháng) với mức lãi suất từ 6,2%/năm.

Đối với khách hàng vay tiêu dùng, vay mua ô-tô, vay sản xuất kinh doanh, lãi suất giảm chỉ còn từ 6,4%/năm trong 06 tháng đầu tại TP.Hà Nội, TP.HCM và từ 6,6%/năm đối với các địa bàn khác.

Tương tự, đón đầu xu hướng năm 2022, VietinBank cũng áp dụng gói ưu đãi dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ với các chính sách giá, lãi suất và phí dịch vụ linh hoạt, cạnh tranh hơn so với năm 2021. Cụ thể, VietinBank ưu đãi lên tới 100% phí chuyển tiền; thẩm định trong 8 giờ, lãi suất cho vay chỉ từ 4.2%/năm; ưu đãi lên tới 100% mức phí bảo lãnh, phí tài trợ thương mại, nhờ thu, bao thanh toán/L/C và giảm tới 40% mức phí bảo hiểm.

Đối với doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp số hoá, VietinBank kết hợp với FPT ra mắt gói ưu đãi dành cho khách hàng doanh nghiệp. Từ nay đến ngày 31-3-2022, VietinBank và FPT ra mắt gói hỗ trợ phục hồi sau dịch COVID-19 dành riêng cho khách hàng doanh nghiệp “Oxi nguồn vốn - Vaccine chuyển đổi số".

cho-vay-doanh-nghiep

Cá nhân vay vốn sản xuất kinh doanh trong thời gian này sẽ có cơ hội tiếp cận mức lãi suất ưu đãi.

Trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần cũng kích hoạt rất nhiều gói tín dụng ưu đãi. Đơn cử như tại SCB, ngân hàng này cũng đưa ra gói lãi suất ưu đãi với qui mô 5.000 tỉ đồng, có mức lãi suất chỉ từ 6,5%/năm - thời gian ưu đãi linh hoạt 12 tháng, 24 tháng. Miễn phí trả nợ trước hạn đối với khoản vay theo lãi suất thả nổi.

Đáng chú ý, mức lãi suất này được áp dụng cho đa dạng các mục đích vay của người dân như vay mua nhà ở, đất ở hoặc xây dựng, cải tạo nhà ở; vay tiêu dùng có tài sản bảo đảm, vay mua ô tô, vay bổ sung vốn kinh doanh ngắn hạn và vay bổ sung vốn kinh doanh trung dài hạn. Gói vay này sẽ kéo dài trong vòng 6 tháng đầu năm 2022  hoặc đến khi hết hạn mức chương trình.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc, cho biết: Bước sang năm 2022, định hướng của NHNN tiếp tục điều hành các giải pháp tín dụng nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, phục hồi tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng, triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, song tăng trưởng tín dụng phải đảm bảo an toàn, hiệu quả.

“Tín dụng sẽ được tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán…” Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Hiện NHNN theo dõi rất sát sao đối với hoạt động cho vay các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như cho vay kinh doanh bất động sản.

Đối với tín dụng cho bất động sản, bà Hà Thu Giang - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết: "Tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản có xu hướng giảm từ trên 26% năm 2018 xuống 11,89% năm 2020, thấp hơn tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế.

Theo số liệu mới nhất đến cuối tháng 11/2021, tín dụng bất động sản chỉ tăng khoảng 12% so với năm trước, thấp hơn tăng trưởng tín dụng chung. Tỷ trọng tín dụng bất động sản hiện chiếm khoảng 18-20% trong tổng dư nợ nền kinh tế.

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp đã tạo dư địa để các ngân hàng thương mại sớm hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.