Ngày hội sống xanh 2024: Ấn tượng dự án nghiên cứu chén dĩa từ lá cây

(PLO)- Tại chương trình Ngày hội sống xanh, sản phẩm chén dĩa từ lá cây thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham gia.

Sáng ngày 27-12, Đài Truyền hình TP.HCM tổ chức Ngày hội sống xanh HTV lần II với chủ đề "Vì một tương lai xanh" và kết hợp trao 25 giải bình chọn cuộc thi video clip "Cùng HTV hành động xanh".

Ông Thái Thành Chung, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình TP.HCM.

Phát biểu tại chương trình, ông Thái Thành Chung, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình TP.HCM cho biết chương trình Ngày hội sống xanh năm 2024 diễn ra nhằm thúc đẩy tuyên truyền kinh tế xanh, kinh tế số, tập trung phát triển hướng đến Net Zero (mục tiêu chống lại tiến trình biến đổi khí hậu, trong đó tổng lượng khí thải carbon được giảm thiểu đến mức tối thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn).

Ở phiên thảo luận “Vì một tương lai xanh”, các tổ chức, doanh nghiệp đã chia sẻ những sáng kiến, mô hình, giải pháp chuyển đổi xanh và lan tỏa ý thức sống khỏe, sống xanh trong cộng đồng.

Ông David Dương, Tổng Giám đốc Công ty Xử lý chất thải Việt Nam bày tỏ niềm vui khi nhiều bạn trẻ tham gia "Ngày hội sống xanh".

Ông David Dương, Tổng Giám đốc Công ty Xử lý chất thải Việt Nam bày tỏ niềm vui khi nhiều bạn trẻ tham gia "Ngày hội sống xanh".

"Lớp trẻ là một thành phần quan trọng, quan tâm và hướng đến lối sống xanh trong tương lai, cuộc sống của cộng đồng xanh sạch đẹp. Mỗi người cần thay đổi và hành động xanh để tạo nên sự xanh chung của cộng đồng, sống xanh bền vững cho thế hệ tương lai" - ông David Dương nhắn nhủ.

PGS.TS. Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

PGS.TS Lê Hùng Anh, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM, chia sẻ câu chuyện thú vị về dự án nghiên cứu chén dĩa từ lá cây.

Theo PGS.TS Lê Hùng Anh, con người hiện đại đã sử dụng các loại nhựa dùng một lần như ống hút, chén, dĩa, muỗng nhựa thải ra môi trường với số lượng cực kỳ nhiều. Trong khi ngày xưa, người Việt Nam dùng lá bằng, lá chuối, lá dong hay các lá cây khác để bọc, gói, đựng thực phẩm.

Dựa vào sự thay đổi này, ông đã ra mắt ý tưởng dùng lá cây tạo ra sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần, giảm ô nhiễm nhựa và kéo dài vòng đời của lá cây. Điều đặc biệt ở đây là chén dĩa làm bằng lá sau khi sử dụng đựng thực phẩm dư thừa có thể làm phân hữu cơ rất hiệu quả.

"Chúng tôi sử dụng lá sen, lá chuối, lá bàng, lá sake hay lá rụng tự nhiên có tác dụng tốt cho sức khỏe, không gây độc như nhựa, kim loại, thủy tinh. Chúng không chỉ không chứa thành phần nhựa, có màu tự nhiên, phù hợp với món ăn lạnh, nóng, khô, ướt mà còn giảm thiểu rác thải nhựa phù hợp cho xu hướng tiêu dùng bền vững, phân hủy hoàn toàn sau sử dụng và có thể ủ phân thành phân hữu cơ" - PGS.TS Lê Hùng Anh nói.

Mô hình sản phẩm chén dĩa từ lá cây của PGS.TS Lê Hùng Anh.

Ngày hội sống xanh HTV diễn ra với nhiều gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, còn có một số hoạt động trải nghiệm biện pháp 3R Reduce - Reuse - Recycle (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế).

Về cuộc thi video clip Cùng HTV hành động xanh, chủ đề “Thành phố tôi yêu”, từ khi phát động đến nay, đã có hơn 400 clip ở các thể loại phim ngắn, phóng sự, MV và các thể loại video khác gửi về dự thi.

Theo đó, Ban tổ chức đã triển khai 25 đợt bình chọn. Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra 25 tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới