Làng nghề mứt gừng nức tiếng Quảng Ngãi đỏ lửa vào vụ tết

Làng nghề mứt gừng nức tiếng Quảng Ngãi đỏ lửa vào vụ tết

(PLO)- Cận tết, làng nghề mứt gừng thủ công tại TP Quảng Ngãi tất bật làm việc kịp cung ứng mứt gừng khắp cả nước.

Chưa đầy 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán, thời điểm này, làng nghề mứt gừng truyền thống tại Quảng Ngãi đang tất bật vào cao điểm sản xuất trong năm.

Mặt hàng mứt gừng truyền thống không chỉ cung cấp cho thị trường Quảng Ngãi mà còn được chuyển đi nhiều nơi trong cả nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp tết của người dân.

Làng nghề mứt gừng nức tiếng Quảng Ngãi đỏ lửa vào vụ Tết
Làng nghề mứt gừng ở Quảng Ngãi nức tiếng gần xa. Một số hộ làm mứt gừng tết tập trung ở xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi.
Làng nghề mứt gừng nức tiếng Quảng Ngãi đỏ lửa vào vụ Tết
Gia đình bà Lắm, xã Nghĩa Dõng nổi tiếng khu vực với nghề làm mứt gừng hơn 20 năm nay. Được biết đến với thương hiệu Bằng Lắm, mứt gừng của gia đình bà được nhiều người đánh giá cao, chọn mua vào mỗi dịp tết.
lang-nghe-mut-gung-nuc-tieng-quang-ngai-do-lua-vao-vu-tet-post827125.html6.JPG
Bà Lắm cho biết, làm mứt gừng là nghề truyền thống của gia đình. Mỗi năm, cứ vào dịp cận tết, gia đình bà lại nổi lửa làm mứt gừng.
1000004592.jpg
Mỗi người một việc, từ chọn gừng, cắt gọt, rửa sạch, luộc gừng, rim mứt, phơi mứt, đóng gói... Rim gừng và luộc gừng là khâu quan trọng nhất để có được mẻ mứt gừng ngon.
lang-nghe-mut-gung-nuc-tieng-quang-ngai-do-lua-vao-vu-tet-post827125.html7.JPG
Nếu luộc gừng không đúng thì sẽ ảnh hưởng đến độ cay và màu sắc của gừng. Suốt quá trình rim, người thợ phải túc trực thường xuyên bên chảo để giữ lửa đều. Lửa quá nhỏ hay quá lớn cũng đều làm ảnh hưởng đến chất lượng của mẻ mứt.
lang-nghe-mut-gung-nuc-tieng-quang-ngai-do-lua-vao-vu-tet-post827125.html9.JPG
Tỉ lệ đường và lửa chảo rim mứt nếu không hợp lý thì gừng sẽ đen, xem như thất bại. Sau khi rim xong, phải đổ gừng ra xếp từng lát để gừng xòe ra. Có như vậy gừng thành phẩm mới đẹp.
lang-nghe-mut-gung-nuc-tieng-quang-ngai-do-lua-vao-vu-tet-post827125.html8.JPG
Sau khi xếp gừng ra nia cho nguội, mứt gừng coi như hoàn thành.
1000004589.jpg
Mứt được cho vào thùng, đóng gói rồi vận chuyển đến các điểm đặt hàng. Bà Lắm cho biết, mứt gừng cơ sở bà sản xuất được bán đi các nơi, không chỉ riêng ở Quảng Ngãi. "Một năm làm một lượt, không có làm hoài do tết với mùa lạnh người ta mới dùng nhiều gừng, nhiều hơn cả bánh kẹo", bà Lắm chia sẻ.
lang-nghe-mut-gung-nuc-tieng-quang-ngai-do-lua-vao-vu-tet-post827125.html5.JPG
Theo bà Lắm, những năm trước đây, mỗi dịp tết gia đình bà có thể dùng đến hơn 20 tấn gừng làm mứt. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhu cầu trên thị trường ít đi, gia đình bà Lắm cũng thu hẹp sản xuất.
lang-nghe-mut-gung-nuc-tieng-quang-ngai-do-lua-vao-vu-tet-post827125.html1.JPG
"Mấy năm gần đây gia đình chỉ làm vừa phải, khoảng vài tấn gừng đổ lại do nhu cầu khách hàng không còn cao như trước kia”, bà Lắm chia sẻ.
lang-nghe-mut-gung-nuc-tieng-quang-ngai-do-lua-vao-vu-tet-post827125.html80.JPG
Tuy chỉ rộn rã trong vụ tết, nhưng nghề làm mứt truyền thống ngoài giúp những chủ lò có được thu nhập khá còn tạo một khoản thu nhập đáng kể cho nhiều lao động thời vụ. Riêng làng nghề mứt gừng ở 2 xã Nghĩa Dũng và Nghĩa Dõng của TP Quảng Ngãi đã giúp cho nhiều phụ nữ có khoản thu nhập cuối năm.

Đọc thêm