Người chồng nhầm tưởng triệu chứng thoát vị bẹn là đau xương khớp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người chồng bị đau nhức trong thời gian dài nhưng khám xương khớp mãi không ra vấn đề, nguyên nhân là do căn bệnh thoát vị bẹn.

Tập 177 chương trình Bác sĩ gia đình với chủ đề “Phòng ngừa và điều trị thoát vị bẹn”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của BS Phạm Trường Minh, Chuyên khoa Ngoại - Bệnh viện Quốc tế Nam Sài Gòn và MC Thanh Phương với vai trò người kết nối.

Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Phương Bình, Kim Huyền, Thụy Mười.

Hai vợ chồng đang ngồi trong phòng khách thì người vợ thấy dạo này nhiều cảnh đẹp nên nên rủ người chồng đi du lịch. Người vợ quay sang nói với chồng: “Anh ơi, dạo này nhiều tour du lịch vừa rẻ mà đi mấy chỗ đẹp không à. Em book 1 tour đi mấy cái chỗ đẹp kỉ niệm ngày cưới”.

Lúc này người chồng mới nói: “Tui nói bà nghe nè, bà có thương tui thật lòng á thì bà lên rừng xuống biển tìm cho tui lọ thuốc tiên nào trị cái bệnh của tui đi”.

Người vợ mới nói lại: “Thì đi khám xương khớp mấy lần cũng đâu ra vấn đề gì đâu mà nói đau hoài”.

Người chồng nhầm tưởng triệu chứng thoát vị bẹn là đau xương khớp  ảnh 1

Diễn viên Phương Bình chia sẻ với vợ.

Lúc này chị bạn hàng xóm qua nhà chơi nhưng thấy hai vợ chồng nhăn nhó mới tò mò hỏi: “Đau cái gì, sao hai vợ chồng nhăn nhó quá vậy, có vấn đề gì à?”.

Người vợ thấy chị hàng xóm sang nhà thì cười nói: “Đi đâu,đi đâu. Đi du lịch đúng không?”.

Người chồng buồn rầu từ chối: “Chị Mười ơi, chị qua mời chắc chỉ có một mình bả đi được thôi chứ tôi không đi đâu”.

Người vợ đùa nói: “Kỉ niệm ngày cưới mà để tôi đi một mình. Ngộ ghê”.

Người chồng than thở: “Đau nhức người khó chịu lắm. Bây giờ tui sờ ngay chỗ đây nè nó nổi cục u nhỏ nhỏ đau dữ lắm”.

Chị hàng xóm lúc này mới nói: “Anh hai của tôi bị rồi. Thoát vị bẹn”.

Cả hai vợ chồng đều ngạc nhiên: “Thoát vị bẹn?”.

Chị bạn hàng xóm mới đưa ra lời khuyên: “Thôi bây giờ vậy nè. Bệnh đó là của anh hai tôi, tôi chỉ biết sơ sơ thôi. Anh muốn biết như thế nào thì nhờ bác sĩ tư vấn để biết phòng ngừa và điều trị.”

Người chồng nhầm tưởng triệu chứng thoát vị bẹn là đau xương khớp  ảnh 2

Chị hàng xóm sang nói chuyện với hai vợ chồng.

Để giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong clip, BS Phạm Trường Minh cho biết: “Thoát vị bẹn là tình trạng là các tạng trong mô bụng, thí dụ như ruột non hoặc là mạch nối chui qua điểm yếu của thành bụng.

Cụ thể ở đây là ống bẹn, thường xuất hiện chủ yếu ở nam giới. Thoát vị bẹn chỉ có một phương pháp điều trị dị duy nhất đó là phẫu thuật. Chúng ta có thể thực hiện phẫu thuật mổ hở hoặc phẫu thuật nội soi tùy theo tình trạng của bệnh nhân”.

Người chồng nhầm tưởng triệu chứng thoát vị bẹn là đau xương khớp  ảnh 3

Bác sĩ Phạm Trường Minh.

Đối với những bệnh nhân mới phẫu thuật thoát vị bẹn thì BS Phạm Trường Minh chia sẻ những điều cần chú ý: “Thứ nhất, sau khi phẫu thuật thoát vị bẹn thì chúng ta cần lưu ý vận động nhẹ nhàng trong tháng đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Thứ hai là nên ăn uống đầy đủ bổ sung chất dinh dưỡng và chất xơ để tránh những trường hợp táo bón. Ngoài ra những bệnh nhân có tình trạng bệnh lý như là tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt hoặc là bệnh xơ gan viêm phổi mãn tính thì nên tái khám thường xuyên để tránh bệnh tái phát”.

Bác sĩ gia đình phát sóng định kỳ lúc 12 giờ 50, Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?