Nha Trang: Xích lô du lịch phải chạy đúng luật

Thế nhưng khi biết xích lô không thể chạy trên tuyến đường ven biển Trần Phú (đoạn từ nút giao với đường Trần Quang Khải đến phía nam cầu Trần Phú), không ít người đã bỏ ý định này.

“Tôi không hiểu tại sao địa phương lại cấm xích lô trên đường Trần Phú. Nếu hoạt động của xích lô chưa chuẩn mực thì có thể sắp xếp, tổ chức lại chứ không nên cấm triệt để như hiện nay” - chị Nguyễn Thị Hải Phượng, du khách đến từ TP.HCM, thắc mắc.

Năm 2002, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quy định cấm xích lô lưu thông trên đường Trần Phú. Nguyên nhân là thời điểm đó tuyến đường này có nhiều xích lô cũ hoạt động, đậu đỗ bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị. Nhiều người đạp xích lô đeo bám chèo kéo khách, tranh giành khách… làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Nha Trang: Xích lô du lịch phải chạy đúng luật ảnh 1

Vì lệnh cấm xích lô trên đường Trần Phú nên những người đạp xích lô phải chở khách đi vòng vèo vào những con đường khác. (Ảnh chụp trên đường Quang Trung, Nha Trang). Ảnh: T.NGUYỄN

Về vấn đề này, ông Ngô Khắc Thinh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang, cho biết: Với tình hình trước đây, việc cấm xích lô trên đường Trần Phú là hợp lý. Nhưng hiện nay công viên bờ biển đường Trần Phú đã được xây dựng rất đẹp, khá nhiều du khách có nhu cầu đi xích lô dọc đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng để ngắm cảnh. Vì vậy, UBND tỉnh nên nới lỏng quy định, cho phép xích lô du lịch hoạt động trên đường này dưới sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Ông Võ Đình Thu, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, cũng bày tỏ: UBND tỉnh cần điều chỉnh quy định, cho phép xích lô du lịch đủ chuẩn chở khách đi trên đường Trần Phú. Người đạp xích lô muốn chở khách trên đường Trần Phú phải tham gia vào các tổ chức có hoạt động về du lịch, các doanh nghiệp lữ hành.

“Ngành du lịch sẽ phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng quy định tiêu chuẩn xích lô du lịch; người điều khiển phải có đồng phục, được đào tạo về kỹ năng giao tiếp, kiến thức về du lịch… Tới đây, Hiệp hội Du lịch sẽ kiến nghị UBND tỉnh thay đổi lệnh cấm hiện nay” - ông Thu cho biết.

THÀNH NGUYỄN

Việc cấm xích lô trên đường Trần Phú đã bộc lộ nhiều điểm bất hợp lý, làm ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Ngành du lịch đã nhiều lần phản ánh, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở GTVT nghiên cứu, tham mưu để tỉnh bỏ quy định này nhưng mọi việc chưa thấy tiến triển.

Ông TRƯƠNG ĐĂNG TUYẾN, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm