Nhật “lách luật”, thành lập binh chủng hải quân đánh bộ

Tờ Japanese News ngày 12-11 cho biết, Hội nghị “Nâng cao khả năng phòng vệ và an ninh” của Ủy ban chuyên gia an ninh Chính phủ Nhật đã tổ chức họp tại văn phòng Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 11-11, tiến hành bàn bạc lại một lần nữa về nội dung cụ thể của “Đại cương phòng vệ mới”.

Hội nghị đã đưa ra kiến nghị, Nhật cần phải thành lập lực lượng hải quân đánh bộ trong biên chế của lực lượng phòng vệ, đảm nhận nhiệm vụ tác chiến giành lại đảo khi bị đối phương đánh chiếm.

Hồi tháng 7, Bộ quốc phòng nước này cũng đã xây dựng một dự thảo báo cáo về “Đại cương phòng vệ mới”, báo cáo này đã đưa ra yêu cầu xây dựng một lực lượng tác chiến chuyên làm nhiệm vụ tái chiếm đảo khi bị đối phương đánh chiếm.

Nhật “lách luật”, thành lập binh chủng hải quân đánh bộ ảnh 1

Tàu sân bay trực thăng thế hệ mới nhất lớp 22DDH mang số hiệu DDH-183 Izumo của Nhật

Các chuyên gia tham dự hội nghị đã đề xuất và bàn bạc về vấn đề xây dựng cơ cấu, tổ chức, quy mô và vũ khí trang bị cho lực lượng tác chiến đổ bộ mới và đưa ra kiến nghị về cơ cấu quản lý, chỉ huy chung của lực lượng tự vệ trên đất liền và trên biển đối với binh chủng này.

Do Luật phòng vệ của Nhật hiện nay quy định lực lượng vũ trang nước này chỉ có lực lượng tự vệ trên bộ, trên biển và trên không, nếu như xây dựng binh chủng mới là “hải quân đánh bộ” thì phải sửa lại Luật phòng vệ, rất lằng nhằng, phức tạp. Vì vậy, Chính phủ Nhật đang chuẩn bị mượn danh nghĩa “lực lượng tác chiến đổ bộ” để thành lập binh chủng thứ 4 này.

Về thực chất, Nhật đã chuẩn bị cho việc thành lập lực lượng tác chiến đổ bộ từ rất lâu và đã xác định sang năm 2014 sẽ thành lập lực lượng này. Nhằm xây dựng “một lực lược quốc phòng Nhật Bản năng động hơn”, Chính phủ Shinzo Abe cũng lên kế hoạch sẽ trang bị cho lực lượng này các phương tiện chiến đấu hiện đại, bao gồm 48 xe lội nước AAV-7A1S và máy bay cánh quạt nghiêng MV-22 Osprey.

Nhật “lách luật”, thành lập binh chủng hải quân đánh bộ ảnh 2

Lực lượng đổ bộ của Nhật huấn luyện đánh chiếm đảo

Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật cũng đã công bố kế hoạch mua thêm một chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Osumi nặng 9.000 tấn, đưa tổng số tàu lớp này lên 4 chiếc. Sau khi đưa 2 chiếc tàu khu trục chở trực thăng lớp Hyuga 19.000 tấn vào biên chế, họ còn có kế hoạch chế tạo thêm 2 chiếc tàu chở trực thăng 27.000 tấn nữa để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ đánh chiếm đảo.

Đồng thời, có thể Nhật sẽ mua sắm máy bay chiến đấu cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B để trang bị cho lực lượng hải quân đánh bộ. Tàu sân bay trực thăng thế hệ mới nhất 22DDH chuyên chở trực thăng tấn công, nhưng được xây dựng theo mô hình các tàu đổ bộ tấn công Mỹ nên có khả năng mang theo tới 12 chiếc F-35B. Ngoài ra, họ cũng yêu cầu cấp thêm kinh phí để mua sắm các loại máy bay UAV trinh sát để trang bị trên các chiến hạm này.

Theo Đức Sơn (An ninh thủ đô/Japanese News)