Nhật thăm dò kim loại hiếm ở Thái Bình Dương

Quyết định cấp phép được Cơ quan Quản lý đáy biển quốc tế thông qua ngày 19-7 trong cuộc họp tại Jamaica.

Khu vực được cấp phép nằm cách đảo cực đông Minamitori của Nhật khoảng 600 km. Lòng biển của khu vực này được đánh giá có nhiều kim loại hiếm như mangan, nickel, platinum. Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Nhật sẽ thay mặt chính phủ Nhật ký hợp đồng chính thức với Cơ quan Quản lý đáy biển quốc tế.

Hãng tin Kyodo (Nhật) ghi nhận quyết định trên sẽ giúp Nhật có được nguồn cung kim loại hiếm ổn định để phục vụ sản xuất thiết bị công nghệ cao. Hiện nay, Nhật phải phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc về nguồn cung cấp kim loại hiếm và đất hiếm. Năm 2010, Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sau khi Nhật bắt giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã đâm vào hai tàu tuần duyên Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.