Nhiều ca sĩ hát sai lời ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trở thành giám khảo khách mời trong Bán kết 2 Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề, nhạc sĩ Đức Huy bày tỏ sự vui mừng khi các ca sĩ trẻ hát đúng lời những tình khúc nổi tiếng của ông.

Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề đã khép lại không gian nhạc tình của nhạc sĩ Lam Phương và mang đến cho khán giả những ca khúc tiêu biểu của nhạc sĩ Đức Huy qua nhiều thời kì khác nhau, đi cùng với đó là những câu chuyện rất ít được biết đằng sau nhũng bản tình ca, những ca khúc trở thành dấu ấn không thể quên.

Nhạc sĩ Đức Huy nổi lên như một hiện tượng âm nhạc đặc biệt từ cuối thập niên 60, khi những sáng tác đầu tay của anh như Cơn mưa phùn... khiến giới mộ điệu kinh ngạc về một dòng nhạc vừa nối dài dòng nhạc lãng mạn của thập niên trước, vừa mang phong cách hoàn toàn mới đến cho những bản nhạc tình khi đó.

Nhiều ca sĩ hát sai lời ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy ảnh 1

Nhạc sĩ Đức Huy. Ảnh: CTCC

Sự nghiệp sáng tác và biểu diễn của Đức Huy lên đến đỉnh cao trong thập niên 80 – 90 khi những sáng tác của anh được các giọng ca hàng đầu lựa chọn biểu diễn, thu âm.

Những bài hát mang đậm tâm hồn người Việt Nam được thể hiện bằng ngôn ngữ âm nhạc phóng khoáng giao thoa Đông và Tây độc đáo.

Đồng thời cũng là một người nghệ sĩ biểu diễn, nhạc sĩ Đức Huy mang đến cho những bài hát chất du ca bay bổng, hòa lẫn với những suy tư của một người đi qua nhiều miền đất tiếp xúc với nhiều văn hóa, những vẫn luôn giữ được bản chất Việt.

Nhiều ca sĩ hát sai lời ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy ảnh 2
Nhạc sĩ Đức Huy với vai trò giám khảo chương trình.

Tại vòng Bán kết 2 của chương trình nhạc sĩ Đức Huy gây chú ý với phong cách trẻ trung ở độ tuổi 75. Anh diện quần âu, kết hợp cùng áo sơ mi đen, áo gile lịch lãm. Nam nhạc sĩ dành lời khuyên dành cho các giọng ca trẻ sắp bước lên sân khấu.

Nam nhạc sĩ cho biết dù ca sĩ trẻ chưa quen thuộc với dòng nhạc Đức Huy, nhưng anh ghi nhận sự cố gắng của các thí sinh trong mỗi tiết mục.

Với vai trò giám khảo, nhạc sĩ Đức Huy cho biết, những góp ý của anh dù thẳng thắn nhưng đều giúp các thí sinh hoàn thiện. Và anh cảm thấy vui khi các ca sĩ trong chương trình đều hát đúng lời do anh sáng tác.

Nhiều ca sĩ hát sai lời ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy ảnh 3

Nhạc sĩ Đức Huy nhận xét với thí sinh.

Anh cho rằng ca sĩ muốn hát tốt phải thấm được cái tình của bài, không được hát sai lời ở những câu chữ không được phép sai.

Anh nhận xét, có khá nhiều ca sĩ từng hát sai lời ca khúc của anh: “Tôi thoải mái việc ca sĩ hát sai vài lời nhưng nếu sai một từ làm lệch hẳn ý nghĩa thì không nhạc sĩ nào chấp nhận được. Ví dụ như lời bài hát Một tình yêu có câu hát 'Những xa xưa tuyệt vời chỉ dành cho ai sống xa hiện tại'.

Mọi người hát sống cho hoặc sống trong sẽ sai ý nghĩa. Hoặc như bài 'Như đã dấu yêu', mình đến bên nhau hay đến trong nhau rất khác biệt và tôi phải chỉnh liền.

Một điều khiến tôi khó chịu nhiều năm nay, có ca sĩ hát 'Người tình trăm năm' như sau: “Bầu trời nhiều sao sáng đêm nay, nhiều hơn những gì mình đã có” sai hoàn toàn, đúng lời phải là 'nhiều như'.

Tôi nói ra sẽ thành mích lòng các em nhưng nếu hát không để ý lời cũng giống nói mà không biết đang nói gì.

Hát một bài hát nên chú trọng lời, nghĩ đến ý nghĩa sâu xa của bài. Đôi lúc do lỗi chính tả trong soạn thảo, in ấn sao chép nhưng ca sĩ phải dùng tuệ giác để quyết định lời đúng”.

Nhiều ca sĩ hát sai lời ca khúc của nhạc sĩ Đức Huy ảnh 4

Ban giám khảo trong chương trình.

Chia sẻ về cuộc sống khi bước sang tuổi 75, nhạc sĩ Đức Huy cho biết anh lúc nào cũng vui vẻ, yêu đời. Nam nhạc sĩ luôn cố gắng mang cho mình những năng lượng tích cực trong cuộc sống.

Tập 13 vòng bán kết 2 của Hãy nghe tôi hát chủ đề nhạc sĩ Đức Huy vừa được phát sóng lúc 21h thứ năm, ngày 16-6 trên kênh THVL1.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?