Nhiều sai phạm tại Công ty Dịch vụ công ích quận 2, TP.HCM

Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2.

Nhiều sai phạm tại Công ty Dịch vụ công ích quận 2, TP.HCM ảnh 1
Thông báo kết luận thanh tra Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2.

Theo thông báo này, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 đã để xảy ra một loạt sai phạm trong việc phê duyệt dự án đầu tư tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2). Công ty này là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, chủ sở hữu là UBND TP.HCM, hoạt động trên nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, từ năm 2015-2018, công ty này sử dụng quỹ lương tự ý chi trả lương cho người quản lý sau thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế với tổng số tiền lên tới hơn 2,3 tỉ đồng. Đây là việc thực hiện không đúng với quy định tại Thông tư 96/2015 của Bộ Tài chính.

Thanh tra TP.HCM cũng phát hiện công ty này không công khai đầy đủ quyền lợi được hưởng của người lao động, bao gồm tiền lương là không đúng với quy định tại Nghị định 60/2013.
Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 cũng thực hiện việc công bố thông tin không đúng thời gian đối với chiến lược phát triển được quy định tại Nghị định 81/2015.
Trong lĩnh vực xây dựng, Thanh tra TP.HCM xác định Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 đã phê duyệt dự án đầu tư 36 căn nhà phố liền kề thuộc dự án khu dân cư số 1 tại đường Đồng Văn Cống (quận 2) trước khi UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư là chưa đúng quy định theo Nghị định 99/2015.
Các thiếu sót, khuyết điểm nêu trên thuộc trách nhiệm của hội đồng thành viên, giám đốc, phó giám đốc được phân công phụ trách; trách nhiệm cá nhân của các kiểm soát viên, kế toán trưởng công ty, trưởng ban quản lý dự án và các tổ chức, cá nhân tham mưu có liên quan.
Kết luận thanh tra cũng xác định trách nhiệm của UBND quận 2 tại thời điểm được giao tiếp nhận, quản lý cơ sở nhà, đất liên quan, cũng chưa thực hiện chỉ đạo của UBND TP về sử dụng phù hợp với quy hoạch đối với các cơ sở nhà, đất này.
Các thiếu sót, khuyết điểm trên thuộc về chủ tịch, phó chủ tịch quận phân công phụ trách và các tổ chức, cá nhân tham mưu, đề xuất thuộc UBND quận 2 thời kỳ phát sinh vụ việc có liên quan.
Sau kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo chủ tịch UBND quận 2 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 2 tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các thiếu sót, khuyết điểm. Đồng thời phải báo cáo kết quả xử lý vi phạm cho UBND TP trong thời hạn 30 ngày.