Những lợi ích khi ăn đậu phộng mà bạn không thể bỏ qua

(PLO)- Đậu phộng, một món ăn ngon và thú vị, ăn đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường chức năng nhận thức, làm chậm quá trình lão hóa.

Món ăn nhẹ thơm ngon, bổ dưỡng

Đậu phộng là một loại hạt phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn nhẹ ngon miệng, tiện dụng và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Cụ thể, trong 100g đậu phộng có chứa:

  • Protein: 26g
  • Chất béo: 50g
  • Chất xơ: 9g
  • Vitamin E: 37mg
  • Magiê: 162mg
  • Mangan: 2,9mg
  • Đồng: 1,8mg
Đậu phộng có nhiều thành phần dinh dưỡng khi ăn. Ảnh: PHI LONG

Lợi ích của đậu phộng đối với sức khỏe

Tăng cường trí não và trí nhớ

Phosphatidylcholine, có trong đậu phộng, đóng vai trò quan trọng trong hệ thần kinh trung ương, tăng cường sức khỏe của tế bào não và cải thiện trí nhớ, sự tập trung và khả năng phản ứng khi chúng ta ăn đậu phộng.

Choline, một thành phần của phosphatidylcholine, có nhiều trong đậu phộng, giúp sửa chữa các tế bào thần kinh bị tổn thương và có thể cải thiện khả năng nhận thức.

Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em

Đậu phộng là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, giúp hỗ trợ hình thành xương. Ngoài ra, các axit amin như lysine, phenylalanine và aspartic acid có trong protein đậu phộng có thể giúp tăng cường trí thông minh, trí nhớ và sự phát triển của tế bào.

Làm chậm quá trình lão hóa

Catechin trong vỏ đậu phộng có thể giúp chống lại tổn thương gốc tự do và trì hoãn lão hóa. Lysine cũng có thể giúp ngăn ngừa lão hóa sớm, và vitamin E và kẽm trong đậu phộng có thể giúp dưỡng ẩm cho da, giúp duy trì vẻ ngoài trẻ trung.

Giảm táo bón

Đậu phộng rất giàu chất béo và chất xơ, khi ăn đậu phộng có thể giúp kích thích ruột và thúc đẩy nhu động ruột, từ đó làm giảm táo bón.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Đậu phộng là một loại hạt giàu dinh dưỡng, ăn đậu phộng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc tăng cường sức khỏe tim mạch

Tăng sản lượng sữa mẹ

Các axit béo và protein có nhiều trong đậu phộng mang lại lợi ích dinh dưỡng và tăng cường năng lượng. Chúng hỗ trợ bổ sung máu và tiết sữa, đặc biệt có lợi cho những phụ nữ không đủ sữa dành cho con.

Lợi ích bổ máu của vỏ đậu phộng

Nhiều người có xu hướng loại bỏ lớp vỏ đỏ khi ăn đậu phộng. Tuy nhiên, lớp vỏ đậu phộng này lại chứa đựng giá trị dinh dưỡng đáng kể. Nó có thể nuôi dưỡng lá lách, bổ máu và cầm máu. Nó cũng có lợi cho những người có thể trạng suy yếu, thiếu máu, dễ chảy máu và số lượng tiểu cầu thấp khi ăn đậu phộng.

Những vỏ đậu phộng thường bị bỏ qua khi ăn.

Công dụng đa năng của rễ đậu phộng

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (tuyến tiền liệt mở rộng) là tình trạng thường phát sinh theo tuổi tác, dẫn đến các triệu chứng như khó tiểu, bao gồm tiểu không hết, tiểu gấp, tiểu không tự chủ và đi tiểu thường xuyên ở nhiều nam giới trung niên và cao tuổi. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta tin rằng súp củ đậu phộng có thể giúp giảm bớt những vấn đề này.

Rễ đậu phộng là một phần của cây đậu phộng, thường được bỏ đi khi thu hoạch đậu phộng. Tuy nhiên, rễ đậu phộng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rễ đậu phộng có thể được mua tại các cửa hàng thuốc thảo dược. Đun sôi 500 gram rễ đậu phộng trong 3 lít nước trong 30 đến 40 phút và uống một cốc mỗi ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới