Bài kiểm tra bằng cách ngửi
Đây là cách nhận biết thực phẩm cũ hay chưa đơn giản nhất. Điều đầu tiên và dễ thấy nhất khi phát hiện thực phẩm ôi thiu là ngửi.
Thực phẩm tươi có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu, trong khi thực phẩm ôi thiu hoặc hỏng thường có mùi mốc hoặc chua. Thực phẩm dễ hỏng nhất bao gồm sữa, bánh mì và thịt.
Kiểm tra nấm mốc
Không cần phải nói thì ai cũng biết—nếu bạn phát hiện nấm mốc trên thực phẩm, thì bạn sẽ không được ăn nữa và đây là cách nhận biết thực phẩm cũ hay chưa nhanh nhất.
Nấm mốc rất dễ phát hiện vì nó thường xuất hiện dưới dạng các mảng màu xanh lá cây, trắng hoặc mờ trên bánh mì, trái cây, phô mai và các mặt hàng dễ hỏng khác. Nếu ăn phải, nó có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng. Do đó, luôn kiểm tra nấm mốc trước khi ăn.
Phân tích kết cấu
Kết cấu của thực phẩm có thể là một chỉ báo rõ ràng về độ tươi của nó. Bánh mì đã trở nên cứng, khoai tây chiên đã mất độ giòn và rau có cảm giác nhớt là những dấu hiệu cho thấy thực phẩm đã không còn tươi ngon.
Thực phẩm tươi có kết cấu chắc, tươi, trong khi thực phẩm cũ có thể có cảm giác nhão hoặc quá khô. Không chỉ vậy, ngay cả các món ăn đã nấu chín cũng có thể chỉ ra độ tươi của thực phẩm.
Nếm thử
Nếu thức ăn có mùi không ổn nhưng bạn vẫn không chắc chắn, thì nếm thử là cách nhận biết thực phẩm đã cũ hay chưa. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì việc này có thể gây hại cho sức khỏe nếu thực phẩm đã bị hỏng.
Thức ăn cũ thường có vị nhạt, chua hoặc hơi lạ. Phương pháp này hiệu quả với bánh quy hoặc bánh mì, nhưng hãy thận trọng khi thử các mặt hàng dễ hỏng. Nếu cảm thấy khó chịu hoặc lạ, hãy nhổ ra ngay và vứt bỏ thức ăn.
Kiểm tra hạn sử dụng
Khi mua thực phẩm dễ hỏng, ngày hết hạn là một chỉ báo tuyệt vời về thời điểm cần vứt bỏ thực phẩm. Kiểm tra ngày "sử dụng tốt nhất trước" hoặc "sử dụng trước" để đánh giá độ tươi của thực phẩm.
Trong khi một số mặt hàng, như ngũ cốc khô hoặc đồ hộp, có thể an toàn khi sử dụng sau ngày hết hạn sử dụng một chút, thì các mặt hàng dễ hỏng như sữa, trứng và thịt nên được vứt bỏ. Dựa vào bản năng thị giác và khứu giác của bạn để đưa ra phán đoán tốt hơn.
Kiểm tra bao bì
Dù bạn có tin hay không, bao bì có thể cho bạn biết rất nhiều về an toàn thực phẩm. Đối với hàng hóa đóng hộp hoặc đóng kín, hãy chú ý đến các vết lõm, rò rỉ hoặc bất kỳ sự biến dạng nào.
Những điều này có thể chỉ ra rằng thực phẩm đã bị hỏng do vi khuẩn phát triển. Luôn kiểm tra xem có hư hỏng ở lớp niêm phong, khóa kéo hoặc bao bì chân không không. Nếu bao bì có vẻ bị hỏng, tốt nhất là nên vứt bỏ thực phẩm.