HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TP.HCM

Nói trọng dân mà ngại tiếp dân là không được!

“Chúng ta đề ra chủ trương phải xuất phát từ lòng dân, gắn với lợi ích, nguyện vọng chính đáng của người dân. Điều này ta đã nói nhiều, đã xác định nó là yếu tố cốt lõi, là điều ai cũng biết nhưng thực tế lại chưa làm được bao nhiêu”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải thẳng thắn nhìn nhận như vậy tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TP khóa IX, ngày 16-10. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, xem xét thông qua hai nội dung: Tờ trình của Thành ủy về dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 25 Hội nghị lần thứ bảy của BCH Trung ương khóa XI về công tác dân vận; báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội chín tháng đầu năm 2013; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm ba tháng cuối năm 2013.

Nói về công tác dân vận trong tình hình mới, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Muốn dân vận tốt thì phải gần dân, trọng dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân một cách cầu thị, chân thành. Phải đặt mình vào hoàn cảnh người trong cuộc mới thấy xót xa, mới nhìn ra vấn đề. Còn nếu miệng nói trọng dân, thương dân nhưng lại ngại tiếp dân, tiếp dân không đúng cách, không tự tin… như thế là không được”.

Ông Hải cũng cho rằng trong cách xem xét giải quyết vấn đề cho người dân, cán bộ nhiều khi còn máy móc, nặng về hành chính. “Chỉ riêng việc nhận rồi chuyển đơn vòng vòng hết cơ quan này đến cơ quan khác thôi cũng đã đủ mất thời gian của người dân. Dân chờ mãi đâm nản, rồi mất lòng tin. Chi bằng ta trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe dân nói những điều bức xúc rồi có hướng chỉ đạo có phải tốt hơn không. Từng tiếp xúc với nhiều người dân, tôi nhận thấy mặc dù sự việc có thể không được giải quyết như họ mong muốn nhưng họ vẫn thấy thoải mái vì được giải tỏa, vì được nói ra những điều mình nghĩ với người mà họ muốn gặp” - ông Hải chia sẻ. Ông cũng yêu cầu những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP như quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng, thu hồi đất… thì TP phải làm cho đến nơi đến chốn, không để người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Về tình hình kinh tế-xã hội chín tháng đầu năm 2013, ông Hải khẳng định tình hình kinh tế TP đã duy trì được mức tăng trưởng hợp lý, có dấu hiệu phục hồi rõ rệt. Cạnh đó, thu ngân sách cũng đã đạt trên 70% chỉ tiêu đề ra, tăng trưởng GDP của TP năm 2013 theo kế hoạch đề ra là 9,5%, dự kiến sẽ đạt 9,2%. “Tăng trưởng kinh tế rất quan trọng nhưng TP cũng xác định không vì thế mà câu thúc quá. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với tái cấu trúc nền kinh tế để nền kinh tế phát triển bền vững” - ông Hải nói.

Tuy nhiên, ông Hải cũng lưu ý TP cần chú ý tới nguy cơ lạm phát vì trong tình hình hiện nay, lạm phát vẫn còn. Đồng thời chủ động các nguồn hàng thiết yếu, thực hiện tốt chương trình bình ổn, tháo gỡ khó khăn về vốn, về đầu ra cho sản phẩm của các doanh nghiệp, tập trung huy động vốn đầu tư, đảm bảo an sinh xã hội…

THU HƯƠNG