NSND Kim Xuân từng đánh đổi hạnh phúc để theo đuổi đam mê

Chuyện cuối tuần tập 19 sẽ gửi tới khán giả cuộc trò chuyện giữa NSND Kim Xuân cùng MC Ngô Như Quỳnh và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A xoay quanh vấn đề "Giữ lửa tình yêu trong hôn nhân".

Mở đầu chương trình, để trả lời cho thắc mắc của MC Ngô Như Quỳnh về việc giữ lửa hôn nhân của hai thế hệ giữa giới trẻ hiện nay so với thời NSND Kim Xuân có điều gì khác biệt, thì nữ tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A đã có một số nhận định.

Chị cho rằng sẽ có những khác biệt vì mỗi giai đoạn xã hội con người có những suy nghĩ và hành động phù hợp.

Nhân câu chuyện này, tiến sĩ Tô Nhi A cũng muốn “minh oan” cho giới trẻ khi một số người thường chỉ trích “các bạn trẻ thời nay sống hời hợt, mới cưới nhau đã đòi li hôn, thua xa thời ông bà, cha mẹ”.

NSND Kim Xuân từng đánh đổi hạnh phúc để theo đuổi đam mê  ảnh 1
NSND Kim Xuân. Ảnh: JET

Thực ra, để hai con người quyết định song hành cùng nhau cũng phải mất tới 50 hay 60 năm chung sống mới nhận ra được, còn lúc mới cưới thì tâm trạng và cảm xúc cũng y hệt như lớp trẻ hiện nay mà thôi.

NSND Kim Xuân gật đầu đồng tình với lời giải thích này vì chính chị đã trải qua quãng thời gian đầy chông gai ấy.

Theo chia sẻ của NSND Kim Xuân, vấn đề kinh tế chính là nguyên nhân chi phối hạnh phúc gia đình của chị tại thời điểm cuộc hôn nhân có dấu hiệu đi xuống và cần phải được “thổi lửa”. Trong giai đoạn những năm 80 – 90, công việc nghệ thuật không có nhiều cơ hội.

NSND Kim Xuân từng đánh đổi hạnh phúc để theo đuổi đam mê  ảnh 2
MC Ngô Như Quỳnh. Ảnh: JET

Nếu như thời điểm hiện nay NSND Kim Xuân “làm không hết việc” thì khi ấy chỉ duy nhất một sân khấu sáng đèn. Khi có ý định sinh con, chị phải cân nhắc rất nhiều bởi sẽ mất tới 3,5 năm để chăm con và như thế sẽ mất ngay vai chính vào tay người khác. 

Để xây dựng nên một ngôi nhà hạnh phúc như hiện tại, NSND Kim Xuân cho biết đây là sự chung sức của cả hai vợ chồng, góp nhặt từng chút một theo thời gian để hoàn thiện nên.

NSND Kim Xuân tâm sự, mâu thuẫn lớn nhất khiến hai vợ chồng chị phải mất rất nhiều thời gian để thấu hiểu và hâm nóng lại tình yêu. Chị đã bỏ công việc ổn định ở đoàn hài Bảo Quốc để đến với một bến đỗ mới là sân khấu thể nghiệm 5B dù không hề nhận được thù lao.

Giải thích cho quyết định táo bạo này, nữ NSND chia sẻ, vở Cõi tình của tác giả Huỳnh Phúc Điền khi ấy đã quyến rũ chị một cách lạ thường khiến chị chấp nhận cãi vã lớn với chồng để được diễn vở kịch này.

NSND Kim Xuân từng đánh đổi hạnh phúc để theo đuổi đam mê  ảnh 3
Tiến sĩ Tô Nhi A. Ảnh: JET

Với cái nhìn tâm lý từ tiến sĩ Tô Nhi A, chị đánh giá để có được một cuộc hôn nhân bình yên như NSND Kim Xuân là điều không hề dễ dàng mà cần có sự đấu tranh với cái tôi ở mỗi cá nhân.

Để giữ được lửa trong hôn nhân thì trước tiên cần chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu ở đây là những vốn liếng, kinh nghiệm sống của bản thân để thắp lên ngọn lửa ấy và quan trọng nhất là phải biết hài lòng với “ngọn lửa” của gia đình mình.

Chuyện cuối tuần tập 19 với chủ đề "Giữ lửa tình yêu trong hôn nhân" được phát sóng vào 21 giờ 30 tối nay, 8-5 trên kênh VTV9.