NSƯT Tuyết Thu: ‘Tôi luôn dành một tình yêu lớn với Lịch sử Việt Nam’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hai vở diễn không chỉ đạt được những thành tích cao tại Liên hoan Kịch nói năm nay mà còn giúp NSƯT Tuyết Thu đoạt huy chương Vàng về diễn xuất.

Với niềm vui này, NSƯT Tuyết Thu đã có buổi trò chuyện với PLO để chia sẻ về những trăn trở của chị đối với kịch lịch sử cùng niềm hạnh phúc ngày trở lại sân khấu. 

NSƯT Tuyết Thu trên poster vở "Khóc giữa trời xanh" và "Bạch Hải Đường". Ảnh: NVCC.

Tình yêu dành cho kịch lịch sử và sử Việt

. Phóng viên: Cảm xúc của chị thế nào khi trở lại sân khấu có khán giả sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19? 

+ NSƯT Tuyết Thu:  Sau một thời gian dài nghỉ dịch, không chỉ riêng mình tôi mà tất cả anh chị em đồng nghiệp ai cũng rất là hồ hởi, nôn nao để được đứng trên sân khấu diễn và có khán giả ở dưới xem. Thực ra đó là nghề cũng là nghiệp của mình rồi.

Nếu như các ngành nghề có thể làm việc online thì các diễn viên lại chỉ ở trong nhà, vì vậy khi nghe nói được đến với sân khấu, ngồi vào bàn trang điểm đúng nghĩa để make-up cho nhân vật, bước vào thế giới nhân vật thì niềm hạnh phúc lớn hơn bao giờ hết. Thậm chí khi đứng trên sàn diễn giống như ngày đầu tiên mình đặt chân lên đó vậy.

. Tại Liên hoan Kịch nói chị đã tham gia hai vở là "Khóc giữa trời xanh” và "Bạch Hải Đường”. Trong đó, vở "Khóc giữa trời xanh” là một vở kịch lịch sử - thể loại kịch rất khó. Lý do chị nhận lời tham gia vở kịch này là gì?

+ Nhận vai diễn trong vở "Khóc giữa trời xanh" vì tôi muốn thể hiện một vai về kịch sử của Việt Nam do tôi cũng rất yêu sử Việt. Do đó, khi nói về các vở diễn hay phim gì về Sử thì tôi sẽ nhận lời ngay.

Bên cạnh đó, tôi được biết vở diễn này nằm trong dự án của Nhà thiết kế Sĩ Hoàng, một dự án mà khi nghe qua, tôi rất ngưỡng mộ anh ấy nên sẵn sàng nhận lời.

NSƯT Tuyết Thu (vai Vân Dung thái hậu) trong vở "Khóc giữa trời xanh". Ảnh: NVCC.

. Sau khi vở diễn kết thúc, không ít người cho rằng "cứ thấy tiếc tiếc, thiếu thiếu”. Riêng chị nhân định như thế nào về vở diễn lịch sử này?

+ Thực ra, vở "Khóc giữa trời xanh" được Nhà thiết kế Sĩ Hoàng thực hiện không phải để dự liên hoan mà nhằm mục đích khác và được anh ấp ủ từ lâu. Vở cũng  được khởi tập từ trước đó nhưng vì dịch căng thẳng nên phải ngưng lại.

Nên nhân dịp Liên hoan Kịch nói diễn ra, mọi người nói với nhà thiết kế Sĩ Hoàng tham gia cho có màu sắc cũng như là dịp để học hỏi chia sẻ với tất cả mọi người nên anh quyết định tham gia.

Vì đây là tâm huyết của anh Hoàng, nên vở được anh đầu tư từ trang phục đến ánh sáng lẫn sân khấu. Diễn viên chúng tôi cũng được anh căn dặn ăn mặc phải đúng không được thêm hay bớt với trang phục trình diễn.

Còn diễn viên tham gia vở kịch này là các giảng viên của trường Sân khấu- Điện ảnh và những bạn người mẫu, diễn viên trẻ, diễn viên tay ngang… trong đó có các diễn viên miền Bắc lẫn miền Nam.

Vì phần lớn không phải diễn viên chuyên nghiệp nên rất khó để so sánh vở kịch này với các vở diễn khác, nên tôi nghĩ điều mà khán giả cảm thấy thiếu thiếu hay tiếc chính là phần nội lực của diễn viên.

Dù vậy, để nói đến các diễn viên trẻ hay tay ngang thì tôi thấy họ đã khổ luyện rất nhiều và cực kỳ cố gắng vượt bật với khả năng của mình. Do đó, với sự tập luyện chuyên cần chuyên tâm với vở diễn thì ở mức tầm như vậy thì tôi đã thấy đã quá tốt với những gì họ đã cố gắng.

Một phân cảnh của NSƯT Tuyết Thu trong vở "Khóc giữa trời xanh". Ảnh: NVCC.

. Chị có nghĩ rằng nếu được diễn lại thì vở diễn trọn vẹn đầy cảm xúc hơn?

+ Với vở "Khóc giữa trời xanh" hiện tại, một số là diễn viên trẻ và tay ngang thì sẽ rất khó để truyền tải hết những thông điệp mà vở kịch muốn hướng đến.

Bởi đối với một diễn viên tay ngang thì những vở kịch xã hội cũng đã gây khó khăn thì vở kịch lịch sử lại càng khó khăn hơn. Thêm nữa, nếu các diễn viên chuyên nghiệp có tiếng nói sân khấu quá tốt thì các diễn viên tay ngang sẽ bị hạn chế về tiếng nói sân khấu.

Nhưng tôi tin rằng sau thời gian trau dồi cũng như rút những kinh nghiệm từ các lần diễn trước thì họ sẽ diễn "thấm" và tốt hơn nữa để chạm đến cảm xúc người xem.

Niềm vui khi sân khấu sáng đèn

. Còn với vở "Bạch Hải Đường", chị có thể cho biết vì sao sân khấu mình lại quyết định sử dụng vở diễn này cho Liên hoan khi mà trước đó vở đã được nhiều người biết đến ?

+ Thực ra đây là kế hoạch của sân khấu, tôi cũng không nắm chắc, đó cũng là quyết định của nhà sản xuất như anh Thành Hội và chị Ái Như nhưng tôi vẫn được biết một số điều để Bạch Hải Đường được chọn tham gia Liên hoan lần này.

Trước hết là theo quy định của ban tổ chức và những vở diễn nào nằm trong khoảng thời gian nào. Bên cạnh đó, vở kịch này này cũng là một vở mới nhất của sân khấu nên lý do để được chọn tham gia liên hoan thì nó cũng là một lẽ đương nhiên.

NSƯT Tuyết Thu trong vở "Bạch Hải Đường". Ảnh: NVCC.

. Diễn lại vở kịch đã từng công diễn trước  đó chị cảm thấy thế nào?

+ Nói về vấn đề này thì cũng đúng, nhưng thực ra vở "Bạch Hải Đường" trước đây chỉ diễn được vài xuất thôi. Vì vào dịp tết năm ngoái sân khấu nghỉ không diễn, hết giãn cách thì cũng chỉ diễn được một thời gian ngắn rồi sau đó lại giãn cách tiếp.

Vì vậy khi trở lại vở diễn, chúng tôi cũng tập luyện lại rất nhiều vì là vở mới nên lo sợ chưa nhuần nhuyễn, cảm xúc cũng giống như diễn một vở mới hoàn toàn.

Bởi sau một khoảng thời gian có nhiều cung bậc cảm xúc vừa lo sợ, vừa buồn và cũng vừa vui khi có được sức khoẻ để gặp bạn bè, đồng nghiệp và trở lại sân khấu, vở diễn, nhân vật của mình thì nó cũng mang một cảm xúc mới lạ, nồng nàn và đầy ắp tình người hơn nữa.

Được biết, sân khấu Hoàng Thái Thanh sẽ chính thức trở lại trong tết này, cảm xúc của chị ra sao?

+ Khi được biết thông tin này thì tôi thực sự rất vui. Bởi năm ngoái dịp tết tôi đã  không được đi diễn thì thực sự mà nói là "không có nỗi buồn nào hơn như vậy nữa". Vì nghề nghệ sĩ thường những lúc mọi người vui chơi thì chúng tôi phải đi làm, phục vụ cho mọi người mang lại lại những niềm vui để mọi người giải stress, đó là là niềm hạnh phúc đối với nghề nghiệp của mình.

Đến năm nay, có được một cột mốc là Liên hoan Kịch nói, chúng tôi đã được đứng lên sân khấu để diễn sau quãng thời gian dài tạm ngưng, khi đó chúng tôi cũng lo lắng vì không biết rằng sau Liên hoan Kịch nói có được tiếp tục diễn trong dịp tết này hay không? Nên khi nghe thông báo được diễn tết thì ai cũng hồ hởi, nôn nao thông báo tin vui trên facebook trong đó có cả tôi.

Bạn tin không? Hiện tại bây giờ tôi đã lấy giỏ ra, sắp xếp sẵn những vật dụng cần thiết cho những vở diễn của tôi trong dịp tết thì bạn biết niềm vui đó nó như thế nào.

NSƯT Tuyết Thu nôn nao ngày sân khấu sáng đèn trở lại. Ảnh: NVCC.

. Khi dịch bệnh vẫn còn, thì việc kiểm soát dịch bệnh sẽ thực hiện ra sao? Và bán vé như thế nào?

+ Đương nhiên, sân khấu hoàng Thái Thanh sẽ rất kỹ lưỡng trong việc này. Trước hết là khán giả sẽ ngồi cách ghế với nhau, kiểm tra đo thân nhiệt, PC COVID trước khi vào cổng của nhà hát. Sân khấu Hoàng Thái Thanh lúc nào cũng quy định rõ ràng bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình và cho tất cả mọi người.

Diễn viên chúng tôi cũng vậy, trong đợt Liên hoan cũng phải gửi thông báo về tình hình sức khoẻ, số mũi vaccine cũng như test COVID-19 đều gửi về để sân khấu lưu lại và theo dõi nhằm bảo đảm cho đến ngày dự liên hoan. Và hiện tại các xuất diễn trong dịp tết cũng sẽ được bảo đảm như vậy.

Còn với việc bán vé, trong đợt Liên hoan vừa qua được bao nhiêu vé thì hết sạch điều đó khiến chúng tôi rất là mừng bởi trong một thời gian dài nghỉ dịch khán giả vẫn còn nhớ và vẫn muốn sau khi giãn cách sân khấu hoạt động lại người ta vẫn đến với sân khấu để được thưởng thức kịch.

Do đó, tôi nghĩ trong đợt bán vé sắp tới sẽ có một tín hiệu rất khả quan bởi thông lệ trong dịp tết khán giả thường đến với sân khấu để xem những vở kịch và cùng gia đình vui với những diễn viên mà mình yêu thích.

. Cảm ơn NSƯT Tuyết Thu đã chia sẻ thông tin!

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm