Ông Phan Văn Mãi: Qua đại dịch đã khẳng định sự đoàn kết, tiềm năng của TP.HCM

Sáng 8-1, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, cho biết dưới tác động nghiêm trọng của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chủ đề năm 2021 diễn ra trong điều kiện vô cùng khó khăn, thách thức và chưa từng có tiền lệ.

Ông Phan Văn Mãi: Qua đại dịch đã khẳng định sự đoàn kết, tiềm năng của TP.HCM  ảnh 1
Chủ tịch Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTBC

Ba điểm sáng trong năm 2021

Trong bối cảnh đó, sự đoàn kết của người dân, sức chịu đựng cũng như tiềm năng của kinh tế TP.HCM đã được khẳng định với nhiều điểm sáng.

Thứ nhất, về công tác phòng chống dịch COVID-19, đã cơ bản được kiểm soát từ cuối tháng 9-2021. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành việc tiêm liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên và đang khẩn trương tiêm mũi bổ sung và mũi nhắc lại cho các đối tượng theo quy định.

TP.HCM đã tập trung nguồn lực cho công tác an sinh xã hội, đảm bảo sinh kế của người dân, đã chi trên 12.047 tỉ đồng hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khó khăn. Triển khai chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tạo cơ sở vững chắc mở ra nhiều triển vọng phát triển trong những năm tới.

Thứ hai, về thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” đạt được nhiều kết quả tích cực.

Về xây dựng chính quyền đô thị, TP đã hoàn thành việc sắp xếp các phường, thành lập TP Thủ Đức theo Nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tổ chức thành công bầu cử Quốc hội, HĐND TP các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Về cải thiện môi trường đầu tư, TP.HCM đã thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng đất không sử dụng vốn ngân sách nhà nước; tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh COVID-19, tổ công tác theo dõi, chỉ đạo hoạt động các tổng công ty 100% vốn nhà nước, nhóm công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI... Từ đó, các tổ công tác đã giúp tháo gỡ nhanh chóng, thực chất khó khăn cụ thể của các doanh nghiệp.

Thứ ba, về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 381.531 tỉ đồng, đạt 104,5% dự toán năm 2021. Hoạt động tín dụng - ngân hàng tăng trưởng ổn định, đóng góp một phần cho tăng thu ngân sách nhà nước. Kim ngạch nhập khẩu ước tăng 12,9% so với cùng kỳ, đầu tư trực tiếp của nước ngoài FDI đạt 7,23 tỉ USD, tăng 38,48% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ...

Một số ngành lĩnh vực duy trì được tốc độ tăng trưởng khá như có 5/9 ngành dịch vụ có mức tăng trưởng dương.

Một sự kiện quan trọng giúp cho TP.HCM có thêm nguồn lực phát triển là việc Quốc hội thông qua mức ngân sách giữ lại của TP năm 2022 là 21%.

Những điểm sáng trên đã giúp TP.HCM hoàn thành 14/29 chỉ tiêu về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, TP dự kiến chưa hoàn thành 13/29 chỉ tiêu, chưa đủ cơ sở tính toán được 2/29 chỉ tiêu.

Ông Phan Văn Mãi: Qua đại dịch đã khẳng định sự đoàn kết, tiềm năng của TP.HCM  ảnh 2
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTBC

Vì vậy, ông Mãi đề nghị lãnh đạo các sở ngành, quận huyện cần phân tích thật kỹ những nguyên nhân, bài học hay trong công tác phòng chống dịch, thực hiện chủ đề năm và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

“Cần rút kinh nghiệm gì để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới? Ngoài những nguyên nhân khách quan do dịch bệnh, có nguyên nhân chủ quan nào đó làm kết quả thực hiện chủ đề, kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt tthấp” – ông Mãi đặt câu hỏi và đề nghị phân tích, nhận diện một cách thẳng thắn.

Điều kiện cần và đủ để phục hồi và phát triển

Trong năm 2022, TP.HCM xây dựng chủ đề năm là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, TP.HCM đặt ra 19 chỉ tiêu, trong đó tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6% - 6,5%. "Để vực dậy nền kinh tế từ tăng trưởng âm 6,78% năm 2021 đạt được mức tăng trưởng năm 2022 từ 6% - 6,5% và tạo đà tăng trưởng bình thường như trước đại dịch là thách thức bao trùm đối với kinh tế TP" - ông Mãi nói và cho rằng cần có các giải pháp khắc phục tình trạng tăng trưởng âm của một số ngành, lĩnh vực năm 2021.

Theo ông Mãi, việc hoàn thành nhiệm vụ đề ra năm 2022 sẽ có nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, nhất là biến chủng mới Omicron đã xuất hiện tại TP. Do đó, an toàn phòng chống dịch là điều kiện cần để TP phục hồi và phát triển.

Ông Mãi cũng cho biết điều kiện đủ để đạt được các mục tiêu của năm là nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện và nâng cao hiệu lực - hiệu quả của chính quyền cơ sở; mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư, điều hành doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Các lĩnh vực tập trung là: doanh nghiệp tư nhân, xây dựng, quy hoạch, kế hoạch đầu tư, thuế, thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động các cấp chính quyền.

TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021
TP.HCM công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2021

(PLO)- Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 khốc liệt nhất kể từ khi đại dịch bùng phát; ứng phó với những phát sinh chưa từng có... là hai trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2021.

83 tập thể có thành tích xuất sắc tại TP.HCM

83 tập thể có thành tích xuất sắc tại TP.HCM

(PLO)- Việc nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt chi bộ đã góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, góp phần phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa...