Băng siêu trộm miền Tây được hưởng lợi từ quy định mới

NHẪN NAM
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 10/7/2017 - 12:31

(PLO)- Bảy bị cáo bị tuyên phạt các mức án từ ba đến 17 năm tù. Ngoài bản án của TAND TP Cần Thơ, các bị cáo sẽ còn phải đối mặt với nhiều bản án tương tự tại các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp và Kiên Giang.  

Ngày 10-7, TAND TP Cần Thơ tiếp tục đưa ra xét xử sơ thẩm băng trộm liên tỉnh miền Tây Nam bộ do Lý Văn Đợi (53 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) cầm đầu. Đây là băng nhóm trộm chuyên hoạt động bằng đường thủy, đã gây ra hàng loạt các vụ trộm có giá trị lớn, đặc biệt là trộm các tiệm vàng gây xôn xao dư luận các tỉnh miền Tây thời gian qua.

Tại phiên xử này, tòa Cần Thơ chỉ xét xử các bị cáo đối với các vụ trộm thực hiện ở tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng và Tiền Giang. Các tỉnh khác sẽ đưa các bị cáo ra xét xử đối với các vụ trộm xảy ra tại tỉnh mình trong các phiên xử sau. 

Băng siêu trộm miền Tây được hưởng lợi từ quy định mới - ảnh 1
Bảy bị cáo trong băng trộm miền Tây nghe tòa tuyên án trưa 10-7. Ảnh: NN

Theo đó, tòa tuyên các bị cáo phạm tội trộm cắp tài sản, phạt Lý Văn Đợi 17 năm tù, Nguyễn Văn Điệp (45 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) 15 năm tù.

Hai bị cáo Phùng Thanh Tâm (43 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) và Lê Văn Dũng (51 tuổi, ngụ huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) mỗi bị cáo 14 năm tù.

Hai bị cáo Lê Văn Mười (40 tuổi, ngụ huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), Nguyễn Minh Thắng (54 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) mỗi bị cáo 13 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Dân (43 tuổi, ngụ huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) ba năm tù.

Theo tòa, các bị cáo phạm tội có tổ chức, câu kết chặt chẽ, phương pháp tinh vi xảo quyệt… Riêng bị cáo Đợi phạm tội có tính chất chuyên nghiệp. Nhiều bị cáo từng phạm tội về trộm cắp tài sản và các tội khác. Các bị cáo Dũng, Mười quá trình tham gia băng nhóm đã chuyển hóa từ giúp sức sang trực tiếp phạm tội…

HĐXX nhất trí không xem xét hình phạt tù chung thân đối với các bị cáo do áp dụng tình tiết có lợi cho các bị cáo theo Nghị quyết 144. Đối chiếu với quy định về tội trộm cắp tài sản theo BLHS năm 2015, giá trị tài sản bị trộm từ 500 triệu đồng trở lên có mức hình phạt cao nhất là 20 năm.

Băng siêu trộm miền Tây được hưởng lợi từ quy định mới - ảnh 2
Bị cáo Mười (áo trắng, đứng giữa) là đầu vụ, chiếm đoạt số tiền nhiều nhất nhưng theo hồ sơ thì bị cáo đã mang tiền này đi đánh bạc hết, trong nhà không có tài sản gì đáng giá... Ảnh: NN

Theo cáo trạng, băng trộm có thủ đoạn ban ngày quan sát, chọn cơ sở mua bán ven sông, đêm đến lén lút lấy trộm tài sản. Từ tháng 1-2015 đến tháng 7-2016, các bị can đã thực hiện bảy vụ trộm cắp tài sản ở TP Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng có giá trị gần 3 tỉ đồng, trong đó có ba tiệm vàng lớn…

Ngoài ra, các bị cáo còn phạm tội trộm cắp tại các tỉnh khác như Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp và Kiên Giang. Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã thông báo cho các địa phương để giải quyết theo thẩm quyền.

Như vậy, ngoài bản án này, các bị cáo sẽ còn phải chịu các bản án của TAND thuộc các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp và Kiên Giang.

NHẪN NAM

Nguồn: 2

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.