Luật sư đề nghị cho cựu Cục phó Cục Thuế TP.HCM được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt

(PLO)- Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh trong vụ Thuduc House trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ mới để đề nghị HĐXX cho thân chủ hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt theo hướng miễn hình phạt hoặc giảm hình phạt, được hưởng án treo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-4, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) và các đơn vị có liên quan với phần tranh luận.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM), luật sư (LS) đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt theo hướng miễn hình phạt cho bị cáo Hạnh hoặc giảm hình phạt được hưởng án treo để bị cáo Hạnh có điều kiện điều trị bệnh và phụng dưỡng mẹ già trong những tháng ngày còn lại.

LS dẫn chứng bị cáo Hạnh có sáu tình tiết giảm nhẹ như số tiền thất thoát là 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế đã được thu hồi toàn bộ; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; tích cực hợp tác với cơ quan điều tra...

Ngoài ra còn có một số tình tiết giảm nhẹ mới như: Ngoài việc việc phối hợp, hỗ trợ cơ quan điều tra thu hồi toàn bộ số tiền 365 tỉ đồng, bị cáo Hạnh đã chỉ đạo các phòng ban nghiệp vụ rà soát, kiểm tra và xử lý lại số thuế GTGT của Thuduc House kê khai từ tháng 2-2017 đến tháng 1-2018 (cho mặt hàng xuất khẩu linh kiện điện tử), từ đó Cục Thuế TP đã truy thu thêm 20 tỉ đồng tiền thuế, số tiền này đã được Thuduc House nộp đầy đủ ngân sách nhà nước.

thuduc house
Cựu phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM được ưu tiên cho phép nói lời nói sau cùng trước. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Thứ hai là bị cáo Hạnh đã vận động người nhà khắc phục 30 triệu đồng. Thứ ba là bị cáo Hạnh thực hiện đề tài “Phát triển dịch vụ thuế ở Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế” là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và đã được nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, Tổng Cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM cũng đã có các văn bản gửi Toà án, VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cán bộ, công chức tại Cục Thuế.

Theo LS, trong vụ án này, bị cáo Hạnh không có vụ lợi và thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo quy định pháp luật về hoàn thuế GTGT theo cách hiểu và hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế từng thời kỳ.

Đáng chú ý, trong phần tự bào chữa bổ sung, cựu Cục phó Cục Thuế TP cho biết vì lý do sức khoẻ nên xin HĐXX cho phép nói lời sau cùng và được chấp thuận.

Theo đó, khi nói lời sau cùng bị cáo Hạnh trong quá trình cống hiến đã đạt nhiều danh hiệu thi đua và luôn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và cấp trên.

Bà nói: Đứng trước thủ đoạn tinh vi của các doanh nghiệp thì bản thân và các cán bộ thuế đã phải lăn lộn để thực hiện nhiều biện pháp chưa có tiền lệ để tìm ra sai phạm.

"Gia đình bị cáo là gia đình có truyền thống cách mạng nên bản thân đứng tại toà với tư cách bị cáo là nỗi đau tột cùng đối với bị cáo, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo"- bị cáo Hạnh nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm