Ngày 22-9, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Đinh Văn Tiến (19 tuổi) 17 năm tù, Nguyễn Hoàng Huy (16 tuổi 7 tháng) 12 năm tù, Lưu Thiện Nhân (16 tuổi 7 tháng) và Thái Ngọc Mẫn (19 tuổi) mỗi bị cáo tám năm tù cùng về tội giết người.

Choai choai nghe rủ rê liền chạy theo gây án mạng - ảnh 1
Các bị cáo nghe tòa tuyên án ngày 22-9. Ảnh: NHẪN NAM

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây đau thương, mất mát cho gia đình nạn nhân nên cần xử phạt thật nghiêm.

Bị cáo Tiến đã thành niên, rủ rê hai bị cáo dưới 18 tuổi nên phải chịu tình tiết tăng nặng là xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội. Tiến là chủ mưu, Huy trực tiếp gây ra cái chết cho nạn nhân, hai bị cáo còn lại là đồng phạm nhưng có vai trò không lớn.

Tuy nhiên, các bị cáo thành khẩn khai báo, Huy, Nhân, Mẫn đều dưới 18 tuổi, học vấn thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế.

Đại diện bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Gia đình các bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả. Từ đó, HĐXX tuyên án như trên.

Theo cáo trạng, Tiến và anh Lê Tuấn Phong ngụ cùng khu dân cư ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, có mối quan hệ quen biết nhau.

Tối 20-3, Tiến đến nhà anh Phong tìm em trai. Khi đến nhà gặp anh Phong, Tiến không nói gì mà tự tiện đi vào phòng tìm em nhưng không thấy. Lúc này, trong phòng có ba người khác đang nằm nghỉ.

Tiến quay trở ra và nói cảnh cáo anh Phong không được chứa chấp em mình nếu không sẽ dỡ nhà anh Phong. Hai bên cự cãi và đánh nhau. Thấy ba người trong nhà chạy ra, Tiến bỏ chạy.

Sau đó, Tiến về nhà lấy dao và kéo rồi đón xe ôm đến gặp Nhân, Huy, Mẫn rủ đi đánh nhóm của anh Phong để trả thù.

Nửa đêm, cả nhóm tới nhà anh Phong. Tiến dùng kéo tấn công anh Phong thì bị anh Phong đè xuống. Huy cầm khúc cây chạy tới đánh vào sau đầu anh Phong. Hai người trong nhà chạy ra đánh Tiến, Huy cũng bị Huy, Nhân cầm cây đánh vào đầu.

Tiến, Huy, Nhân bị ba người nhà anh Phong rượt đánh nên bỏ chạy…

Anh Phong được đưa đi cấp cứu và tử vong vào ngày hôm sau do dập não và xuất huyết não sau chấn thương sọ não nặng.

Hai người còn lại trong nhà anh Phong bị thương vùng đầu và tay, tỉ lệ thương tích cùng là 2%. Hai người này đã có đơn yêu cầu không xử lý hình sự đối với Huy và Nhân về hành vi cố ý gây thương tích.

Tại thời điểm phạm tội, Huy và Nhân được xác định trên 16 tuổi.