Chiều 9-7, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ tiếp tục phiên xử sơ thẩm vụ hai cựu công an viên đánh người vi phạm giao thông dẫn đến tử vong. Hai bị cáo gồm Bùi Đức Nghĩa (32 tuổi, cựu công an viên Công an phường Phước Thới, quận Ô Môn) và Nguyễn Tuấn Anh (30 tuổi, cựu công an viên, Công an quận Ô Môn) bị truy tố về hành vi cố ý gây thương tích.

Phát biểu quan điểm luận tội tại tòa, đại diện VKS nhận định ngày xảy ra sự việc bị cáo Nghĩa được phân công trực ban tại công an phường, tổ công tác có đến mượn địa điểm lập biên bản sự việc. Tại đây bị hại Hiếu không ký biên bản vi phạm, đây không phải là hành vi chống đối người thi hành công vụ và không ảnh hưởng gì đến công tác của Nghĩa.

Tuy nhiên chỉ vì tức giận, nóng tính, Nghĩa đã dùng tay chân đá đạp vào Hiếu. Khi được can ngăn và nạn nhân ra cổng công an thì Nghĩa vẫn tiếp tục đánh nạn nhân. Đoạn clip mà tổ tuần tra thể hiện Nghĩa không chỉ đánh vài cái như lời khai tại tòa mà còn dùng chân đạp vào vùng bụng nạn nhân, Nghĩa còn cởi áo, có lời lẽ chửi thề.

Đề nghị phạt 2 cựu công an viên đánh người cao nhất 9 năm tù - ảnh 1
Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại tòa phát biểu quan điểm luận tội.

Đối với Tuấn Anh, được phân công nhiệm vụ tuần tra giữ trật tự xã hội, nhưng khi Tuấn Anh và Hiếu ra khỏi công an phường, do tức giận Hiếu có lời lẽ hăm dọa nên Tuấn Anh có hành vi đánh Hiếu. Đây không phải là nhiệm vụ của Tuấn Anh được phân công. Điều đáng nói khi bị đánh bị hại không hề chống trả lại.  

Do đó, đại diện VKS khẳng định hành vi của hai bị cáo đánh gây thương tích cho bị hại dẫn đến tử vong không thể xem là cố ý gây thương tích cho người khác trong khi thi hành công vụ.

Vụ việc xảy ra do hai bị cáo nóng tính, đánh bị hại nhằm thỏa mãn cơn tức giận của mình nên đã gây thương tích dẫn đến bị hại tử vong chứ không có ý lấy mạng bị hại.

Đề nghị phạt 2 cựu công an viên đánh người cao nhất 9 năm tù - ảnh 2
Hai bị cáo nghe KSV luận tội.

Đối với quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho thấy bệnh viện đã làm đúng quy trình, tích cực điều trị cho Hiếu nhưng nạn nhân không qua khỏi. Vì thế không có việc tắc trách của bệnh viện.

Về kết luận giám định tử thi và giải thích của giám định viên tại tòa cũng phù hợp nguyên nhân tử vong của bị hại.

Đại diện viện VKS nhận định, hành vi của Bùi Đức Nghĩa và Nguyễn Tuấn Anh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người khác được luật hình bảo vệ. Đồng thời, hành vi này xâm phạm đến an ninh trật tự tại địa phương, làm giảm uy tín và danh dự của ngành Công an nhân dân. Vì vậy, Bùi Đức Nghĩa và Nguyễn Tuấn Anh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. 

Do đó đề nghị Tòa tuyên phạt hai bị cáo mỗi bị cáo mức án từ tám đến chín năm tù về tội cố ý gây thương tích.