‘Siêu lừa’ ở Hải Phòng hầu toà vì chiếm đoạt hơn 200 trăm tỉ của nhà đầu tư bất động sản

(PLO)- ‘Siêu lừa’ Phạm Thị Hòa đã đưa các thông tin gian dối về việc đầu tư bất động sản để lừa đảo hàng chục nhà đầu tư với số tiền lên đến hơn 200 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 25-4, sau 3 lần tạm hoãn, TAND TP Hải Phòng mở lại phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Phạm Thị Hòa (40 tuổi, trú tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2019, Hòa thành lập và là Giám đốc Công ty TNHH Pros Land, trụ sở tại Làng Việt kiều Quốc tế, đường Khúc Thừa Dụ, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực môi giới, mua bán bất động sản

Đến ngày 29-9-2021, doanh nghiệp thay đổi đăng ký kinh doanh để Phạm Văn Tuấn, 45 tuổi, chồng của Hòa làm Giám đốc, còn Hòa làm Phó giám đốc công ty.

'Siêu lừa' Phạm Thị Hoà hầu toà vì lừa đảo hàng trăm tỉ đồng gọi vốn đầu tư bất động sản. Ảnh: CTV
'Siêu lừa' Phạm Thị Hòa hầu tòa vì lừa đảo hàng trăm tỉ đồng gọi vốn đầu tư bất động sản. Ảnh: CTV

Từ tháng 8-2020 đến tháng 10-2022, Phạm Thị Hòa đã đưa các thông tin gian dối về việc Công ty Pros Land có hợp tác với các chủ dự án lớn, sẽ mua được các suất bất động sản với giá ưu đãi, suất đối ngoại, vị trí đẹp hoặc góp vốn đầu tư các dự án chưa mở bán hoặc dự án mới có quyết định đầu tư.

Các nhà đầu tư góp vốn với Công ty Pros Land sẽ được hưởng lợi nhuận cao do Hòa đưa ra, tùy theo chu kỳ và thời điểm tham gia. Cụ thể, các nhà đầu tư nhận 20% trên số tiền góp trong thời gian 2,5 tháng, sau đó tăng lên 20% trong một tháng, rồi lên đến 10% trong 10 ngày hoặc 15 ngày.

Do tin tưởng, các nhân viên kinh doanh và những người đầu tư đã nhiều lần chuyển tiền cho Hòa với số lượng lớn để mua bất động sản.

Để tiếp tục lôi kéo được thêm nhiều nhà đầu tư, ban đầu, Hòa luôn trả lãi đều đặn để những người đầu tự giới thiệu thêm những người đầu tư khác chuyển tiền cho Hòa. Người đầu tư, nhân viên kinh doanh chuyển tiền đầu tư vào tài khoản của Công ty Pros Land, tài khoản cá nhân của Hòa hoặc đưa tiền mặt cho Hòa sẽ nhận được hợp đồng hơn tác kinh doanh, phiếu thu, phiếu đặt chỗ của Công ty Pros Land.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, trên thực tế, Hòa không tham gia đầu tư vào bất kỳ dự án nào mà sử dụng tiền của nhà đầu tư sau để trả tiền lãi và tiền gốc cho nhà đầu tư trước hoặc trả cho chính nhà đầu tư đó và sử dụng để chi tiêu cho cá nhân.

Cáo trạng xác định từ tháng 8-2020 đến tháng 10-2022, có 41 người đã chuyển tiền cho Hòa với tổng số tiền trên 689 tỉ đồng. Hòa đã trả lãi và gốc cho mọi người trên 472 tỉ đồng và đã chiếm đoạt số tiền còn lại khoảng 216 tỉ đồng.

Tại phiên xét xử, có thêm tình tiết mới khi ngoài 41 nạn nhân đã chuyển tiền cho Hòa, quá trình thu thập thông tin, cơ quan chức năng xác định đã có thêm nhiều nạn nhân mới.

Chính vì vậy, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án, yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung, đồng thời làm rõ vai trò của Phạm Văn Tuấn (chồng Hòa) trong vụ việc trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm