3 người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỉ lãnh án

(PLO)- Lu Wang (37 tuổi), Li Xiao Hu (41 tuổi), Wu Jian Chao (42 tuổi) bị cáo buộc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỉ, rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối qua (24-4), sau 3 ngày xét xử, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án đối với 3 bị cáo quốc tịch Trung Quốc gồm Lu Wang (37 tuổi), Li Xiao Hu (41 tuổi), Wu Jian Chao (42 tuổi) cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỉ và 37 bị cáo người Việt Nam với vai trò đồng phạm, giúp sức.

cho vay lãi nặng
TAND tỉnh Quảng Nam xét xử nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng 20.000 tỉ và đồng phạm. Ảnh: TN

Theo cáo trạng, năm 2018, Lu Wang, Li Xiao Hu, Wu Jian Chao và nhiều người mang quốc tịch Trung Quốc khác (hiện đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) đến Việt Nam tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các app trên điện thoại di động hoặc các đường link website do họ tạo ra.

Nhóm chủ mưu người Trung Quốc thuê và chỉ đạo Nguyễn Chánh Thiên (31 tuổi, ngụ TP.HCM) thu mua nhiều công ty hoạt động trên lĩnh vực cầm đồ, sau đó nhờ Lý Xương Bành (29 tuổi), Phạm Xuân Trường (29 tuổi), Lý Ngọc Ngân (25 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) đứng tên hoạt động tín dụng đen.

Nhóm bị cáo người Trung Quốc chỉ đạo tuyển nhiều nhân viên cho các công ty ‘ma’ và lập nhóm Zalo để nhắc nợ, thu hồi nợ cho các công ty cho vay thông qua các app.

Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là bảy ngày với lãi suất từ 1.981% đến 2.346%/năm, đến hạn thì phải trả đủ số tiền vay, nếu trễ hạn mỗi ngày sẽ tính lãi thêm từ 8% đến 10%.

Trong quá trình thu hồi nợ, nhân viên có lời lẽ đe dọa, vu khống, xúc phạm, bôi nhọ danh dự của các khách hàng vay tiền và sử dụng hình ảnh của khách hàng vào mục đích xấu để khách lo sợ và thanh toán.

Những người này sử dụng hàng ngàn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại để rửa tiền, sau đó chuyển tiền trái phép ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng tiền ảo USDT trên sàn tiền điện tử Binance và các kênh chuyển tiền bất hợp pháp.

Qua điều tra xác định, từ năm 2018 đến tháng 7-2023, đường dây này đã cho vay lãi nặng với tổng số tiền lên đến hơn 20.000 tỉ, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam với số tiền hơn 5.000 tỉ.

nhom-nguoi-trung-quoc-cam-dau-duong-day-cho-vay-lai-nang-va-dong-pham-1.jpg
Quang cảnh phiên toà . Ảnh: TN

Xét hồ sơ vụ án, diễn biến tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Lu Wang 21 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và 11 năm tù tội rửa tiền (tổng hợp hình phạt chung là 12 năm 9 tháng tù); Wu Jian Chao 15 tháng tù tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và 10 năm tù tội rửa tiền (tổng hợp hình phạt chung là 11 năm 3 tháng tù); bị cáo Li Xiao Hu 18 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các bị cáo Lý Xương Bành, Phạm Xuân Trường, Cao Văn Trung, Trần Văn Lượng bị tuyên phạt 11 tháng tù, bị cáo Nguyễn Chánh Thiên 13 tháng tù, bị cáo Lý Ngọc Ngân 9 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đối với các bị cáo còn lại là nhân viên của các công ty “ma”, HĐXX tuyên án từ 9 tháng đến 18 tháng tù, 1 bị cáo được hưởng 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các cơ quan tố tụng đang hoàn tất hồ sơ đưa ra xét xử vụ án này giai đoạn 2 với 70 bị cáo liên quan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm