Ngày 12-1-2012, tại Công ty Huada xảy ra một vụ hỏa hoạn lớn, thiệt hại khoảng 60 tỉ đồng.

Ngay sau khi bị cháy, Công ty Huada đã thông báo và đề nghị PJICO lập thủ tục bồi thường bảo hiểm theo hợp đồng. Tuy nhiên, PJICO từ chối thanh toán vì cho rằng hợp đồng chưa phát sinh trách nhiệm bảo hiểm. Công ty Huada đã khởi kiện yêu cầu TAND TP Biên Hòa tuyên buộc PJICO phải thanh toán hơn 57 tỉ đồng.

Mua bảo hiểm, 6 ngày sau bị cháy: Được bồi thường  - ảnh 1

Nhà xưởng của Công ty Huada bị cháy trong ngày 12-1-2012. Ảnh: CT

Tháng 9-2015, TAND TP Biên Hòa xử bác yêu cầu của Công ty Huada nên công ty này kháng cáo. Ngày 2-2-2016, TAND tỉnh Đồng Nai xử phúc thẩm đã tuyên chấp nhận kháng cáo, buộc PJICO phải bồi thường thiệt hại bảo hiểm cho Công ty Huada hơn 57 tỉ đồng.

Án có hiệu lực pháp luật, Chi cục Thi hành án (THA) dân sự TP Biên Hòa đã ra quyết định THA, sau đó Cục THA tỉnh Đồng Nai đã rút hồ sơ lên để thi hành. THA phong tỏa tài khoản của PJICO tại Ngân hàng Vietcombank với số tiền đủ để THA nhưng khi yêu cầu khấu trừ tiền trong tài khoản thì nơi đây không làm với lý do người phải THA khiếu nại về việc phong tỏa. Khi Cục THA chuẩn bị gửi văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Vietcombank phải chuyển tiền thì ngày 13-6, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án.

Ngày 29-8, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xử giám đốc thẩm đã tuyên bác kháng nghị, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai. Theo tòa, hai bên đã giao kết hợp đồng bảo hiểm và nó có hiệu lực từ ngày 6-1-2012. Trong khi theo hóa đơn của PJICO thì Công ty Huada đã thanh toán xong phí bảo hiểm. Sáu ngày sau Công ty Huada xảy ra vụ cháy do chập điện và thiệt hại này nằm trong phạm vi được bảo hiểm theo hợp đồng. Do đó hợp đồng trên đã có hiệu lực, phát sinh trách nhiệm bảo hiểm và bồi thường theo quy định tại Điều 15 và 29 Luật Kinh doanh bảo hiểm.