Phạm Công Danh:Anh Thắm nói tôi lừa đảo là xúc phạm tôi

Đ.MINH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 28/2/2017 - 19:26

(PLO)- Hôm nay (ngày 28-2), trong phần thẩm vấn, trả lời HĐXX liên quan đến số tiền 500 tỉ đồng cho Trung Dung vay, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng Phạm Công Danh và Trustbank đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của mình.
HĐXX sau đó tiến hành xét hỏi Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB, vốn là Trustbank).
“Thưa tòa, tôi rất mong có mặt tại phiên tòa này, dù sức khỏe của tôi rất kém. Tôi rất buồn. Qua phần trình bày của anh Thắm, tôi mong tòa cho tôi trình bày rõ. Có gì mong anh Thắm thông cảm. Anh Thắm nói tôi lừa đảo là xúc phạm tôi” - Phạm Công Danh nói.
Theo trình bày của Phạm Công Danh, quan hệ của Danh và Thắm có từ nhiều năm, vay mượn có, làm ăn có, hợp tác có. “Tôi là doanh nghiệp xuất thân trong ngành xây dựng. Tôi có mong muốn thành lập Ngân hàng Xây dựng nhưng khi đó Ngân hàng Nhà nước không cho phép thành lập ngân hàng mới. Khi đó, anh Thắm đề xuất có một số ngân hàng đang tái cơ cấu, trong đó có Trustbank, kém nhất trong các ngân hàng yếu kém thời điểm đó, âm vốn chủ sở hữu, nợ xấu chiếm 95%...” - Danh khai tại tòa.
Danh cũng khai, Hà Văn Thắm nói đã chi ra một khoản tiền chi phí.
“Sau đó, tôi đưa cho anh Thắm 500 tỉ đồng để trả cho Thắm khoản chi phí chăm sóc khách hàng hay gì đó, tôi cũng không quan tâm. Việc đó có chứng từ, tôi nghĩ anh Thắm không chối bỏ việc này. Tôi có đề nghị luật sư chuẩn bị chứng từ này ra. Tôi cam kết nếu nói không đúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm” - Danh khai.
Phạm Công Danh khẳng định khoản 500 tỉ đưa cho Thắm không liên quan đến điều kiện Thắm giải ngân 500 tỉ đồng cho bị cáo.
. “Bị cáo có 500 tỉ đồng còn vay làm gì?” -HĐXX hỏi.
+ “500 tỉ đồng đưa cho anh Thắm để anh Thắm chuyển giao lại quyền được nhượng cổ phần Trustbank. 500 tỉ đồng đó không mất. Đó là tiền của tôi, còn nguyên, đang nằm ở Ngân hàng Xây dựng” - Danh cho biết.
. “Toàn bộ việc lập hồ sơ vay 500 tỉ đồng tại Oceanbank do ông chỉ đạo?” - HĐXX hỏi.
+ “Tôi không chỉ đạo vay 500 tỉ đồng. Xuất phát từ việc Trustbank không có khả năng thanh khoản, liên tục khách hàng đến lấy tiền ra, từ 3-5 tỉ đồng cũng không có khả năng trả. Xuất phát từ việc đó, bà Phấn là cổ đông Trustbank tác động, anh Thắm hứa hỗ trợ cho Trustbank nên mới có khoản vay này” - Danh khai.
."Khi Oceanbank giải ngân số tiền 500 tỉ đồng, số tiền đó đi vào những tài khoản nào, sau đó mới chuyển đến tài khoản của bà Phấn?” - HĐXX hỏi.
+ “Tiền đó chuyển vào trong Ngân hàng Xây dựng chứ không chuyển vào bất cứ NH nào khác, để bảo đảm thanh khoản cho NH này” - Danh đáp.
. “Hồ sơ thể hiện khoản vay đó không chuyển thẳng vào Trustbank mà lại qua một tài khoản khác, sau đó được rút ra gửi tiết kiệm rồi mới quay lại Trustbank. Ông giải thích việc này thế nào?” - HĐXX truy tiếp.
+ “Lúc vay mượn, các phòng ban nghiệp vụ làm, tôi không hề biết. Tôi không có tư tưởng gì lừa lọc ở đây. Nếu lừa thì tôi là người bị mất tiền trước, vì cá nhân tôi đã đưa 500 tỉ đồng cho anh Thắm trước đó rồi” - Danh nói.
.“Khoản vay 500 tỉ đồng của Trung Dung, ông Trần Văn Bình là TGĐ Trung Dung ký hợp đồng, đến thời điểm này ai là người phải chịu trách nhiệm, theo ông?” - HĐXX hỏi.
+ “Có nhiều trách nhiệm lắm. Dù anh Thắm, tòa không yêu cầu thì tôi chủ động chịu trách nhiệm, chỉ chịu một phần nào thôi chứ không chịu hoàn toàn trách nhiệm” - Danh nói tiếp.
Đ.MINH

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.