Ngày 12-11, TAND huyện Cần Giờ (TP.HCM) mở phiên xử hình sự đầu tiên sau thời gian dài giãn cách. HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1993) ba năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản. 

Theo hồ sơ, Tâm là người nghiện ma tuý và không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền sử dụng ma tuý, Tâm nảy sinh ý định trộm gà đem bán.

Khuya ngày 28-1, Tâm chạy xe đạp đến quán cà phê thuộc khu vực tổ 3 ấp Long Thạnh, xã Long Hoà quan sát thấy không có người nên trèo hàng rào đột nhập vào bên trong khuôn viên.

Tại đây, Tâm thấy có nhiều gà trống đang bị nhốt trong lồng và có bốn túi đệm đựng sẵn bốn con gà. Tâm lấy một túi đệm trống bắt bốn con gà cho vào. Sau đó, Tâm xách năm túi đệm có sáu con gà trống đi ra.

Rạng sáng, Tâm chạy xe đạp mang số gà trộm được ra đường Rừng Sác đón xe buýt đến xã Bình Khách tiêu thụ được 4 triệu đồng. 

Phiên xử hình sự đầu tiên tại TP.HCM sau thời gian dài giãn cách - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Minh Tâm tại phiên xử sáng 12-10. Ảnh: H.YẾN

Bị hại trình báo công an qua làm việc phát hiện Tâm là kẻ trộm. Tâm thừa nhận và nộp lại số tiền còn dư sau khi xài là 198.000 đồng. Theo kết quả định giá, số gà bị trộm thiệt hại là gần 2,3 triệu đồng. 

Trao đổi với PLO, ông Phù Quốc Tuấn, Chánh án TAND huyện Cần Giờ cho biết đây là phiên xử đầu tiên khi hết thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Ngoài các quy định của UBND các cấp, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, đơn vị lên phương án và có những sắp xếp về điều kiện phòng xử và người tiến hành, tham gia tố tụng cần thực hiện nghiêm.

Cụ thể, khi tiếp đương sự, xét xử tại toà án trước và sau mỗi buổi làm việc, đương sự, luật sư, thư ký, thẩm phán phải thực hiện khử khuẩn kính chống giọt bắn. Phòng làm việc và phòng xử được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B.

Mọi người phải đeo khẩu trang y tế, kính chống giọt bắn (toà đã trang bị sẵn và khử khuẩn) và yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách 2m trong suốt quá trình làm việc, xét xử. 

Phiên xử hình sự đầu tiên tại TP.HCM sau thời gian dài giãn cách - ảnh 2
Máy khử khuẩn tài liệu. Ảnh: H.YẾN

Đáng chú ý, thẩm phán, thư ký hướng dẫn luật sư, thư ký thực hiện khử khuẩn tài liệu bằng máy UV-C được trang bị sẵn trước khi nộp tài liệu cho toà. 

Cạnh đó, ông Tuấn còn cho biết cũng chú ý bảo đảm an toàn cho bị cáo. Các bị cáo tại địa phương đều đã được tiêm phòng vacxin đầy đủ theo quy định.