Trần tình của cựu giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang trước tòa
(PLO)- Cựu giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Vũ Văn Sử khai “không có ý gì” khi nhắc cấp dưới “năm nay có con bí thư đi thi”.

Sáng 16-10, tiếp tục phiên tòa xử vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, tòa đã tiến hành xét hỏi cựu giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Sử.

Ông Sử được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, ông Sử là chủ tịch hội đồng, phó trưởng ban thường trực ban chỉ đạo thi cấp tỉnh.

Diễn biến phiên tòa hôm qua, cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang Triệu Thị Chính khai đã lập danh sách 13 thí sinh (sau khi nhận được tin nhắn của sáu người và trao đổi với ông Vũ Văn Sử) chuyển cho cựu Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Thanh Hoài nhờ xem điểm môn ngữ văn. Đáng chú ý, trong danh sách này có tên con gái cựu Bí thư Triệu Tài Vinh là Triệu Ngọc Mai.

Trần tình của cựu giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang trước tòa - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐỨC MINH

Tại biên bản làm việc của đoàn công tác Bộ GD&ĐT khi xảy ra vụ việc mà bà Chính đã ký tên có nội dung: “Trong cơ quan, nhiều người biết có con đồng chí Vinh thi năm 2018. Có lúc trao đổi ngoài lề, đồng chí Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở GD&ĐT) có nhắc "con bí thư đấy". Bà Chính nói "em biết rồi"".

Tại tòa, bà Chính cũng khai ông Sử có trao đổi với bà vài lần: “Năm nay có con bí thư thi”.

Tại phiên tòa, đại diện VKS hỏi ông Sử: “Quy chế kỳ thi quốc gia Hà Giang 2018 có điểm nào quy định cán bộ theo dõi kỳ thi 2018 được xem xét, lưu ý một số cá nhân con em các đồng chí lãnh đạo đặc biệt không?”.

“Quy chế không có chỗ nào nói điều này” - ông Sử thừa nhận.

“Vậy tại sao trong câu chuyện khi uống nước ngoài giờ làm việc, ông lại nêu một số trường hợp con em một số lãnh đạo để cấp dưới lưu tâm? Ở đây có ngụ ý gì trong việc tiêu cực này không?” - đại diện VKS truy tiếp.

“Thực tình, trong câu chuyện hằng ngày, cũng giống như các cơ quan nói chuyện tới đây ai về làm lãnh đạo, ai đi ai ở…, tôi tâm tư nói năm nay tỉnh có con em một số lãnh đạo thi, cơ quan cũng có con em một số đồng chí thi, không biết kết quả năm nay sẽ thế nào” - ông nói.

Ông cũng phân trần: “Nếu có ý gì thì tại sao tôi lại yêu cầu lắp camera, yêu cầu lắp hai ổ khoá, yêu cầu tăng thêm lực lượng công an ở hai phòng chứa bài thi… trong khi quy chế không yêu cầu làm đến mức đó.

Hay năm nay, đích thân tôi mua giấy pơluya, nhờ anh em cắt khổ 3x5, 3x7, dùng hồ nước làm giấy dán niêm phong. Giấy pơluya gặp hồ nước thì không thể xé ra được”.

Ông Sử cũng nhiều lần nhấn mạnh phạm vi cuộc nói chuyện chỉ có một vài người. Ông không ngờ tới những sự việc đã qua, không nghĩ phần mềm chấm thi có thể sửa chữa được.

Khi được hỏi về trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra gian lận trong kỳ thi 2018, ông Sử nói: “Tôi đã nhận trách nhiệm với cơ quan cao nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương là tôi không hoàn thành nhiệm vụ. Tôi đã bị Tỉnh ủy kỷ luật nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ còn xem xét thêm”.

“Những người ở đây đều là anh em. Cuộc đời con người ta, ai cũng có lúc sai lầm, sự việc đã xảy ra rồi, mong HĐXX xem xét làm thế nào vừa công minh nhưng cũng là cơ hội cho anh em tiếp tục sống và làm việc” - ông Sử nói tại tòa.

ĐỨC MINH