Vụ cựu công an bị giam không có lệnh: VKSND Tối cao trả lời
(PLO)- Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là một trong sáu bị cáo của vụ án dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa đã được TAND Cấp cao thụ lý phúc thẩm.

Ngày 3-8, luật sư Nguyễn Văn Thắng (Trưởng Văn phòng luật sư Hải Chi), người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, trinh sát Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên), cho biết vừa nhận được công văn trả lời khiếu nại của VKSND Tối cao liên quan đến vụ việc của bị cáo Thành.

Thành là một trong sáu bị cáo của vụ án dùng nhục hình, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa đã được TAND Cấp cao thụ lý phúc thẩm.

Trước đó, luật sư Thắng đã có đơn khiếu nại gửi đến VKSND Tối cao về việc vi phạm thời hạn xét xử phúc thẩm dẫn đến kéo dài thời gian tạm giam đối với bị cáo Thành. Đơn khiếu nại cho rằng bị cáo Thành bị tạm giam hơn tám tháng nay nhưng không có lệnh của cơ quan thẩm quyền.

Cụ thể, tính từ khi TAND Cấp cao tại Đà Nẵng thụ lý phúc thẩm, đến nay bị cáo Thành bị tạm giam 15 tháng, vượt quá thời gian quy định của pháp luật 11 tháng. Tính từ lần thứ hai hoãn phiên tòa phúc thẩm đến nay, Thành bị tạm giam tám tháng không có lệnh tạm giam.

Ngoài ra, luật sư còn kiến nghị thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với Thành; có biện pháp nhanh chóng khắc phục vi phạm trong xét xử.

Nguyễn Thân Thảo Thành, bị cáo duy nhất trong vụ công an ở Phú Yên đánh chết nghi can - đang bị tạm giam
Nguyễn Thân Thảo Thành, bị cáo duy nhất trong vụ công an ở Phú Yên đánh chết nghi can, đang bị tạm giam. Ảnh: TẤN LỘC

Trong công văn trả lời, VKSND Tối cao cho biết tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15-4-2015, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt bị cáo Thành tám năm tù về tội dùng nhục hình, đồng thời ra quyết định tạm giam Thành 45 ngày để đảm bảo thi hành án. Thành kháng cáo kêu oan.

Sau khi thụ lý phúc thẩm, TAND Tối cao ra lệnh tạm giam Thành 90 ngày kể từ ngày 29-5-2015. Đến ngày mở phiên tòa, thời hạn tạm giam hết, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng ra lệnh tạm giam đối với Thành, thời hạn kể từ ngày 25-8-2015 đến khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có lịch mở phiên tòa vào ngày 16-9-2015 và 27-11-2015 nhưng cả hai phiên tòa đều hoãn.

Công văn của VKSND Tối cao cho biết Viện đã có văn bản yêu cầu VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng kiểm tra, làm rõ vi phạm của TAND Cấp  cao tại Đà Nẵng, thực hiện kiến nghị, kháng nghị theo thẩm quyền. Đồng thời, VKSND tỉnh Phú Yên có kiến nghị đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng về việc vi phạm thời hạn xét xử phúc thẩm dẫn đến kéo dài thời gian tạm giam đối với bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành.

VKSND Tối cao cũng chuyển đến TAND Cấp cao tại Đà Nẵng để xem xét giải quyết theo thẩm quyền kiến nghị của luật sư về thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Thành, khắc phục vi phạm trong xét xử.

TẤN LỘC