Chiều 9-8, Đại tá Ngô Tấn Quốc, Trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau xác nhận có hai người đã đến Công an tỉnh đầu thú trong vụ tạt xăng vào đoàn cưỡng chế hôm 7-9 vừa rồi. 

Đó là Phạm Văn Nguyên (23 tuổi, ngụ xã Thanh Phú, con trai ông Kiếm) và Phạm Văn Bé (29 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu).

Vụ tạt xăng đoàn cưỡng chế Cà Mau: Khởi tố một lúc 2 vụ án - ảnh 1
Căn nhà bì cưỡng chế của vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến. Ảnh: TRẦN VŨ

Hai nghi can này khai có tham gia vụ tạt xăng vào đoàn cưỡng chế vào sáng ngày 7-9 tại ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Cùng ngày, hai nghi can đã được bàn giao về cho Công an huyện Cái Nước điều tra theo thẩm quyền. 

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng công an huyện Cái Nước, thông tin đã khởi tố 2 vụ án cố ý gây thương tích và chống người thi hành công vụ, liên quan đến vụ tạt xăng vào đoàn cưỡng chế. Công tác điều tra đang được tiến hành để xác định tội danh từng đối tượng, tiến tới khởi tố bị can. 

Như vậy, đến nay Công an huyện Cái Nước đang tạm giữ 5 người gồm: Phạm Hoàng Kiếm, Lê Thị Hiến (vợ ông Kiếm), Lê Thành Lập (anh ruột bà Hiến) và hai nghi can vừa đầu thú. 

Như PLO đã thông tin, sáng 7-8, Đoàn cưỡng chế do Chi cục thi hành án Dân sự huyện Cái Nước tổ chức cưỡng chế thi hành bản án đối với vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến. Trong lúc đoàn thực hiện nhiệm vụ, những người trong nhà đã dùng xăng tạt vào đoàn cưỡng chế rồi châm lửa, gây bỏng cho 10 cán bộ, trong đó có các công an hỗ trợ cưỡng chế. Ngoài ra, những người này còn dùng dao tấn công gây ra các vết thương cho các cán bộ trong đoàn. 

Số liệu chính thức từ Cục thi hành án Dân sự tỉnh Cà Mau cho hay có tất cả 10 cán bộ bị thương, trong đó có một cán bộ phải chuyển viện lên tuyến trên TP.HCM. Tuy nhiên, sức khỏe những người bị thương đã bình phục, không ai nguy kịch tính mạng.