Phe nổi dậy dọa tổng tấn công quân đội Syria

Phe nổi dậy dọa tổng tấn công quân đội Syria ảnh 1

An ninh Syria tuần tra ban đêm ở thành phố Douma - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời lãnh đạo Lực lượng quân đội Syria tự do Riad al-Asaad tuyên bố ông thật sự thất vọng với việc các quan sát viên Liên minh Ả Rập (AL) không có hành động gì để chấm dứt các cuộc đàn áp người biểu tình.

“Nếu chúng tôi cảm thấy họ (các quan sát viên) vẫn không nghiêm túc trong một vài ngày, hoặc nhiều nhất là trong một tuần, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định gây ngạc nhiên cho chế độ và toàn thể thế giới” - đại tá Riad al-Asaad khẳng định.

Đại tá al-Asaad tiết lộ ông đang chờ báo cáo về tuần đầu tiên tại Syria của các quan sát viên AL, trước khi quyết định có leo thang bạo lực chống lại lực lượng an ninh quân đội Syria hay không.

Theo AFP, các tù nhân chính trị tại nhà tù trung tâm Damascus cũng bắt đầu tuyệt thực để phản đối việc các quan sát viên muốn đến gặp tù nhân tại đây nhưng chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad không cho phép.

Một ủy ban các bộ trưởng Ả Rập sẽ thảo luận về báo cáo sơ bộ của các quan sát viên vào thứ bảy 7-1.

Ngày 3-1, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe lên tiếng cho rằng các quan sát viên cần phải được phép hành động độc lập. Trong khi đó những người biểu tình cũng cáo buộc việc lực lượng an ninh Syria luôn đi theo các quan sát viên khiến những người biểu tình khó tiếp cận họ.

Tổng thư ký AL Nabil Elaraby cho biết các quan sát viên đã thành công trong việc cung cấp thực phẩm cho người dân tại Homs, một trong những trung tâm bạo loạn, và đã đảm bảo cho việc phóng thích 3.484 tù nhân.

Theo AL, các quan sát viên đang làm hết sức để ngăn chặn đổ máu tại Syria và họ cần thêm thời gian cho công việc khó khăn này.

Các hãng tin quốc tế cho biết kể từ khi các quan sát viên AL đến Syria vào tuần rồi, lực lượng an ninh Syria đã giết hơn 132 người. Theo những nhóm hoạt động nhân quyền khác con số này là 390 người.

Theo Anh Thư (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.