Philippines chỉ điều 77 lính đến Palawan

Báo Philippine Inquirer (Philippines) ngày 1-10 dẫn lời người phát ngôn quân đội Philippines khẳng định Trung tướng Juancho Sabban không nói đã triển khai 800 binh sĩ đến tỉnh Palawan.

Người phát ngôn cho biết số lính thủy đánh bộ đã triển khai đến Palawan chưa đến 80 người và động thái triển khai này không liên quan đến tình hình căng thẳng ở biển Đông.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ chỉ huy Tây Philippines thông báo thông tin 800 lính thủy đánh bộ triển khai đến Palawan là sai sự thật và đã gây ra mối lo ngại lớn vì có thể gây ra căng thẳng với Trung Quốc.

Người phát ngôn xác nhận chỉ có 77 lính thủy đánh bộ thuộc lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 3 được điều động, trong đó phân nửa là nữ quân nhân, nhân viên hậu cần, kỹ thuật và công binh.

Trung tướng Juancho Sabban, tư lệnh Bộ chỉ huy Tây Philippines, cho rằng báo chí đã hiểu nhầm về phát biểu của ông. Ông giải thích 800 lính thủy đánh bộ là quân số đã đồn trú ở Palawan từ lâu chứ không phải mới được triển khai.

Philippines chỉ điều 77 lính đến Palawan ảnh 1

Tàu sân bay USS John C. Stennis tại Kota Kinabalu (Malaysia) ngày 30-9. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trước đó, Đài truyền hình ABS-CBN (Philippines) dẫn lời Trung tướng Juancho Sabban cho biết quân đội đã triển khai thêm 800 lính thủy đánh bộ đến tỉnh Palawan.

Theo ABS-CBN, Trung tướng Juancho Sabban còn nói quân đội đã thành lập thêm trụ sở ở tỉnh Palawan để chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ này và công tác triển khai quân chỉ là biện pháp tự vệ chứ không nên hiểu là động thái nhằm khiêu khích Trung Quốc. Trong khi đó, hãng tin GMA News (Philippines) đưa tin hôm 30-9, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết trong hội nghị không chính thức của các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bên lề hội nghị thường niên Đại hội đồng LHQ ở New York hôm 28-9, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã lặp lại lời kêu gọi cần một giải pháp hòa bình cho tranh chấp biển Đông. Ông Albert del Rosario nhận định cuộc gặp giữa ông Ban Ki-moon và các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã cho thấy vấn đề biển Đông đã trở thành mối lo ngại toàn cầu cần phải được giải quyết hòa bình cũng như tầm quan trọng của các tổ chức khu vực và vấn đề ngoại giao đa phương.

Ông kể lại trong cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Vuk Jeremic ngày 27-9 ở New York, ông Vuk Jeremic nhận định giải quyết hòa bình vấn đề biển Đông là chủ đề ưu tiên trong nhiệm kỳ của ông ở Đại hội đồng LHQ.

Ông Albert del Rosario đã khẳng định Philippines luôn ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Đông dựa theo Hiến chương LHQ, Công ước LHQ về Luật Biển và luật pháp quốc tế.

Tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis ghé Malaysia

Báo The Star (Malaysia) ngày 1-10 cho biết hôm trước đó, tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis đã ghé Kota Kinabalu thuộc bang Sabah bắt đầu chuyến thăm Malaysia bốn ngày. Tàu được gọi là “siêu tàu sân bay” vì đây là một trong 10 tàu lớn nhất của hải quân Mỹ. Tàu có tải trọng 97.000 tấn, chạy 30 hải lý/giờ, chở theo 5.500 thủy thủ, 100 phi công, 70 máy bay và trực thăng. Đô đốc Chuck Gaouette cho biết chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ Mỹ-Malaysia và thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với Malaysia. Đây là một trong hai tàu sân bay có mặt ở Tây Thái Bình Dương theo tiết lộ của báo Time hôm 30-9.

THIÊN ÂN

ĐĂNG KHOA - LÊ LINH

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.