Philippines truy tố ngư dân Trung Quốc trên tàu mắc cạn

Philippines truy tố ngư dân Trung Quốc trên tàu mắc cạn ảnh 1

Tàu của ngư dân Trung Quốc mắc cạn tại vùng biển san hô của Philippines.

Văn phòng Quản lý Công viên Thiên nhiên Bãi san hô Tubbataha cho biết chiếc tàu đánh cá bị mắc cạn trên một bãi đá ngầm gần các doanh trại của nhân viên canh gác công viên.

Nhân viên ở đây đã chụp hình chiếc tàu Trung Quốc mà theo họ trên tàu có ngư cụ nhưng không có cá hoặc hải sản.

Phát ngôn viên Văn phòng Quản lý Tubbataha, bà Glenda Simon, cho biết những chứng cớ đó đủ để truy tố những người này về cáo trạng đầu tiên là đánh bắt trái phép, dựa theo luật lệ của Philippines. Cũng theo bà Simon, những cáo trạng khác có thể bao gồm xâm nhập trái phép, gây hư hại cho bãi san hô và tội hối lộ. Tin tức cho biết các ngư phủ này đã định hối lộ 2.400 đô la cho nhân viên canh gác công viên để những người này thả tàu của họ.

Khu san hô Tubbataha rộng 97.000 héc ta ở Biển Sulu là một địa điểm Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Đây là nơi thu hút rất nhiều người lặn. Khu vực này nằm xa những bãi đá ngầm và những đảo nhỏ mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông.

Dự kiến, giới hữu trách Philippines sẽ cho phép các nhà ngoại giao Trung Quốc gặp gỡ 12 ngư dân  khi những người này bị chính thức khởi tố.

Hôm qua, một đám đông mười mấy người đã biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Manila. Họ mang theo những biểu ngữ đòi Trung Quốc “cút khỏi Tubbataha.” Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines không trả lời điện thoại của các nhà báo.

Vụ này xảy ra gần một năm sau khi các tàu của Trung Quốc và Philippines đối đầu với nhau tại tại bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Đây là vụ mắc cạn thứ nhì tại khu san hô này trong vài tháng qua. Hồi tháng giêng, chiếc tàu dọn mìn USS Guardian dài 62 mét của hải quân Mỹ đã bị mắc kẹt 73 ngày. Để tránh gây hư hại thêm cho khu san hô, giới hữu trách đã tháo chiếc tàu và dùng cần cẩu để trục từng mảnh một. Các mảnh cuối cùng đã được dời đi cách nay 10 ngày.

Chính phủ Philippines yêu cầu Hoa Kỳ nộp phạt khoảng 1,5 triệu đô la vì vụ việc mà họ nói là gây hư hại cho hơn 2 ngàn mét vuông san hô.

Phát ngôn viên Glenda Simon của Văn phòng Quản lý Tubbataha cho biết việc trục chiếc tàu đánh cá Trung Quốc không mất nhiều thời gian vì tàu này nhỏ hơn tàu USS Guardian.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AP)

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.