Hội chứng... độc thân
Trốn tránh cuộc sống hôn nhân, đầy đủ vợ chồng, không ít phụ nữ trẻ quyết định sinh con một mình. Thiên chức làm mẹ thôi thúc họ sinh con mà không cần đến sự chăm sóc, yêu thương của những người đàn ông là cha của đứa trẻ.

Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình vì sợ ràng buộc trách nhiệm. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Nhiều bạn trẻ không muốn lập gia đình vì sợ ràng buộc trách nhiệm. Ảnh: Hồng Vĩnh

Lập hội độc thân đến già

Hội độc thân có tên “Chung thành với một mình” có thành viên trong Nam, ngoài Bắc và hội viên chủ yếu sinh sống và làm việc tại các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng. Châm ngôn và lý lẽ mà mỗi thành viên tâm niệm, theo đuổi là: “Cái giá của hạnh phúc là ràng buộc, cái giá của tự do là cô đơn”. “Việc lập ra hội mục đích giải quyết sự cô đơn đó bằng những cuộc gặp gỡ, cà phê cuối tuần, lên lịch đi du lịch tập thể…” - Hương Trà (33 tuổi), phụ trách liên lạc của hội, chia sẻ.

Thành (37 tuổi), một thành viên của hội chia sẻ, ngay cả chuyện tế nhị như nhu cầu sinh lý, ham muốn thể xác cũng được các thành viên thảo luận kín với nhau. Vì không muốn gắn bó tình cảm sâu sắc, gắn bó dài lâu nên họ thường giới thiệu chéo các bạn khác giới của mình cho các thành viên nhóm hoặc tìm đối tác tại các quán bar, trong các mối quan hệ xã hội để giải tỏa nhu cầu với “tình một đêm”.

Trà cho biết thêm, trong rất nhiều năm như vậy, rất ít thành viên dứt ra đi lấy vợ hoặc chồng. Một số người vì bắt buộc hoàn thành nghĩa vụ với gia đình (là con một, độc tôn) cũng phải tổ chức cưới, sinh con để rồi sau đó lại xin hội ngộ với hội vì muốn tiếp tục du lịch, hưởng không khí tự do dù vợ hay chồng của họ không đồng ý.

Làm mẹ đơn thân    

Trong giới văn nghệ sĩ, có không ít người nổi tiếng công khai làm mẹ đơn thân như ca sĩ Phương Thanh, Hiền Thục, diễn viên Việt Trinh, MC Thùy Minh… Quyết định một mình sinh con ở tuổi 32, Bùi Diễm Châu, phiên dịch viên cho tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, đã phải dành hai năm chuẩn bị tinh thần và thuyết phục gia đình. Cha mẹ Châu rất sốc và phản đối bởi đó là điều trái với truyền thống gia đình.

 

 

“Cuộc chiến chống lại áp lực kết hôn không chỉ đơn thuần là sự chối bỏ các chuẩn mực lỗi thời và sự bất bình đẳng giới. Tình trạng này đang dần biến thành một vấn nạn đáng cảnh báo, ngày càng nhiều người nhận ra rằng, họ thích tận hưởng một cuộc sống độc thân hơn lập gia đình”.

TS Nguyễn Kim Quý

 

Châu xinh đẹp, học giỏi và vốn là con ngoan được cả gia đình cưng chiều. Nhưng khi trưởng thành và sống riêng, Châu thay đổi quan điểm và say mê công việc hơn so với việc chuẩn bị hành trang lập gia đình, làm vợ, làm mẹ. Đến tuổi 30, gia đình, bạn bè cô sốt sắng mai mối rất nhiều đám với mong muốn cô yên bề gia thất. “Mình từ chối tất cả dù cũng có vài người tử tế muốn hỏi mình làm vợ. Thú thực, mình sợ cuộc sống hôn nhân và hầu như không có bất cứ kiến thức, kỹ năng gì để làm vợ cả!” - Châu bộc bạch. Gia đình nhắc mãi không được đành buông xuôi.

Điều kiện kinh tế khá giả, đi du lịch khắp nơi nhưng Châu thấy thiếu vắng khi phải sống một mình. Cô khát khao làm mẹ và không gặp khó khăn gì khi tìm được người giúp việc ưng ý, có kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ. Con gái cô được chăm sóc chu đáo. Điều Châu áy náy, bị dằn vặt nhiều nhất khi con gái lên ba tuổi, bé luôn hỏi cô về người cha và mong cha đến thăm, chơi với bé.  

Giấu vợ, sinh con ngoài giá thú

Hữu Đại (Hải Dương) chia sẻ: “Số mình hôn nhân không được may mắn, đã kết hôn được năm năm mà chưa một lần được làm cha, mình khao khát một tiếng gọi “bố ơi” của con mình hơn bao giờ hết. Mình hy vọng tìm được một phụ nữ muốn sinh con mà không cần kết hôn, có thể cho mình cơ hội được làm cha. Mình cố gắng lo toan, làm tất cả những gì tốt nhất cho cuộc sống của cả hai mẹ con”. Chia sẻ của anh Đại trên mạng xã hội nhanh chóng được bốn cô gái trẻ ủng hộ và liên lạc.

TS Nguyễn Kim Quý, Hội Khoa học tâm lý Giáo dục Việt Nam, lý giải sự bất mãn với hôn nhân và tình yêu không phải là “đặc sản” của các quốc gia phát triển đang già hóa dân số mà ảnh hưởng tới giới trẻ ở các TP lớn của Việt Nam. Những áp lực trong cuộc sống hiện đại khiến nhiều thanh niên tin rằng cuộc sống độc thân mang lại nhiều lợi ích hơn.

Điều này xảy ra ở cả hai giới nhưng đặc biệt đúng với phụ nữ, những người luôn tin rằng “hôn nhân là mồ chôn của hạnh phúc”. Với không ít phụ nữ, hôn nhân còn là nấm mồ chôn cả sự nghiệp mà họ đã vất vả gây dựng được, phụ nữ không muốn đánh mất sự thăng tiến khi kết hôn sinh con và phải phụ thuộc vào chồng.

Ngược lại, áp lực về bổn phận với gia đình và xã hội cũng gây ra những ảnh hưởng tương tự với nam giới. Công việc không ổn định và lương không cao, nhiều nam giới khó có thể chịu nổi những áp lực buộc họ phải trở thành trụ cột kinh tế cho gia đình và chỗ dựa cho phụ nữ.

Theo Phương Hiếu (Tiền Phong)